Tê tê đối mặt nguy cơ tuyệt chủng ngày càng gia tăng

ThienNhien.Net – Tê tê – loài thú có vẩy chuyên ăn kiến đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng gia tăng do nhu cầu ẩm thực và làm thuốc đối với tê tê rất cao, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Quỹ Thiên nhiên Hoang dã (WWF), chỉ tính riêng trong năm 2011, có khoảng 41.000-60.000 tê tê đã bị sắn bắt vì mục đích nói trên, khiến nguy cơ tuyệt chủng càng trở nên báo động hơn, cho dù việc săn bắt và buôn bán loài vật có vú này là bất hợp pháp theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) của Liên hợp quốc.

Tê tê đã được đưa vào “Danh sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng từ năm 2008.

(Ảnh: khoahoc.com.vn)
(Ảnh minh họa: khoahoc.com.vn)

WWF cho biết tình trạng sắn bắt, buôn lậu động vật phổ biến, nạn phá rừng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, nhất là ở Indonesia và Malaysia đang làm trầm trọng thêm các mối đe dọa tuyệt chủng đối với loài tê tê. Chúng được vận chuyển qua khu vực Đông Nam Á với đích đến cuối cùng chủ yếu là ở Trung Quốc và Việt Nam, nhất là khi vẩy tê tê có thể chế ra dược phẩm có khả năng chống ung thư.

Tại Indonesia, buôn lậu tê tê khi bị bắt giữ có thể phải đối mặt với án tù tối đa 5 năm và phạt tiền tới 100 triệu rupiah ( gần 10.500 USD).

Theo Bộ trưởng Lâm nghiệp Indonesia Zulkifli Hasan, mỗi năm có khoảng 12 tấn tê tê ở nước này bị buôn bán lậu, và trong giai đoạn 2011-2012, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ tới 10 tấn tê tê, trong đó vụ mới nhất là vào ngày 10/12/2012 với hai công dân Trung Quốc vận chuyển lậu 7,4 tấn thịt tê tê và 64kg vẩy tê tê.

WWF ước tính số lượng tê tê trên thế giới đã giảm 50% trong vòng 15 năm qua, và nếu không có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu nạn săn bắt và buôn bán tê tê bất hợp pháp thì đàn tê tê sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong vòng 15 năm tới.