Chiến tranh “gỗ máu” ở Thái Lan

ThienNhien.Net – Khu rừng thuộc vùng sông Mekong ở Thái Lan đã trở thành trận địa trong cuộc chiến của lực lượng kiểm lâm cứu những cây gỗ trắc quý hiếm khỏi tay lâm tặc.

Trong một buổi sáng sớm yên bình, tiếng giày của lực lượng kiểm lâm sột soạt vang vọng cả khu rừng ở vườn quốc gia Ta Phraya, phía Đông Thái Lan.

Lực lượng kiểm lâm Thái Lan tham gia khóa huấn luyện.
Lực lượng kiểm lâm Thái Lan tham gia khóa huấn luyện.

Họ là những kiểm lâm đang tham gia khóa học chiến thuật chống lâm tặc. Họ được đào tạo bởi Hasadi, đội kiểm lâm ưu tú được hình thành vào tháng 6/2015 với nhiệm vụ là ngăn chặn việc gỗ trắc bị những tên lâm tặc đưa tới bờ vực tuyệt chủng. Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng với tỉ lệ khai thác trái phép tăng 850% trong những năm gần đây, gỗ trắc có thể bị tuyệt chủng trong vòng một thập kỷ.

Trong cuộc chiến chống lại nạn khai thác gỗ trắc lậu, lực lượng kiểm lâm được đào tạo kỹ càng về kỹ năng tự vệ, tuần tra, bắt giữ, rà soát, sử dụng vũ khí, xem bản đồ GPS và phân biệt các thiết bị nổ.

Những cây trắc lớn trong rừng được bảo vệ đã trở thành nguyên nhân khiến các nhóm lâm tặc ngày càng liều lĩnh, sẵn sàng nổ súng để có thêm những thớ gỗ máu đầy giá trị. Kiểm lâm Piroon Pilaphop kể lại: “Bọn chúng không quan tâm chúng tôi là kiểm lâm, nếu phải đối mặt và có vũ khí trong tay thì chúng sẽ lập tức khai hỏa mà không cảnh báo”.

Gỗ trắc hiện còn xuất hiện tại 4 quốc gia là Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia. Nổi tiếng với màu gỗ đỏ như máu, cây trắc luôn trở thành mục tiêu bị chặt và vận chuyển trái phép ở Thái Lan rồi bị đưa tới những chợ đồ gỗ xa xỉ ở Trung Quốc.

Hiện tại số lâm tặc đã vượt qua cả lực lượng kiểm lâm. Trong rừng sâu những khúc gỗ trắc phải vận chuyển thủ công, do vậy, Booncherd Jaroensuk, lãnh đạo của vườn quốc gia Ta Phraya cho biết: “Nếu muốn có 60 khúc gỗ thì chúng phải mang theo 60 người bởi vì mỗi người chịu trách nhiệm vận chuyển một khúc gỗ. Chúng còn dẫn theo cả hoa tiêu và những đối tượng canh gác”.

Gỗ trắc với màu đỏ đặc trưng.
Gỗ trắc với màu đỏ đặc trưng.

Theo Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), ngành buôn bán sinh lời phạm pháp này đã thu 1,2 tỉ USD gỗ trắc xuất khẩu sang Trung Quốc từ năm 2000 cho tới 2014. Gỗ trắc được bán với giá 200 baht (5,1 USD) một kg ngay tại rừng và khi về đến các chợ đầu mối của Trung Quốc thì đạt mức giá 42,6 USD/kg. EIA báo cáo rằng một chiếc giường bằng gỗ trắc có giá 1 triệu USD tại Thượng Hải năm 2011.

Gỗ trắc được liệt kê vào danh sách thuộc Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites) năm 2013. Tuy nhiên theo một thành viên cấp cao tại EIA thì vấn đề lớn nhất hiện nay để bảo tồn loại gỗ này là nhu cầu tiêu thụ, nếu người ta không còn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua thì sẽ không còn những tên lâm tặc liều mạng để cướp đi loại gỗ quý từ rừng.