Tái chế thùng phuy gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – “Nhiều năm qua, tại khu vực chân cầu Mai Lĩnh (phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) một số cơ sở tái chế thùng phuy trong quá trình hoạt động đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân”…

Thùng phuy đã qua sử dụng được xếp la liệt ở khu vực gần chân cầu Mai Lĩnh
Thùng phuy đã qua sử dụng được xếp la liệt ở khu vực gần chân cầu Mai Lĩnh

Nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Trên đây là phản ánh của một số hộ dân sống tại tổ dân phố số 5 phường Đồng Mai gửi tới Báo ANTĐ. Họ còn cho biết thêm, ngày nào cũng vậy, từ đầu dốc đê đi xuống, hàng nghìn chiếc thùng phuy xếp la liệt gây mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, chất thải từ việc tái chế thùng phuy khiến một số đoạn đường trong khu vực luôn nhớp nháp, trơn trượt vì dầu mỡ, chất bẩn. Ngoài ra, quá trình tái chế cũng tạo ra âm thanh khá lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình.

Bà L.T.V – người dân sống tại tổ 5 phường Đồng Mai chia sẻ, thùng phuy cũ sau khi mua về sẽ được đục, đầm phẳng thành các tấm tôn rồi đem đi tẩy, rửa. Toàn bộ nước thải, chất thải sau quá trình ngâm không qua xử lý mà được xả thẳng xuống sông. Bên cạnh đó, do hầu hết thùng phuy vốn chứa hóa chất nên người dân khi qua đây phải đeo khẩu trang, bịt mũi vì không chịu nổi mùi hóa chất nồng nặc. Mặc dù đã có rất nhiều kiến nghị gửi tới chính quyền địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm các cơ sở vi phạm, song tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện.

“Đáng lo ngại là không ít thùng phuy có gắn nhãn mác và logo cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe con người, nhưng một số người dân vì ham rẻ vẫn mua về sử dụng thậm chí dùng để chứa nước ăn và các loại lương thực, thực phẩm. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh ngoài da, đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư” – bà V lo lắng.

Cách đây không lâu, UBND quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở tái chế thùng phuy ở chân cầu Mai Lĩnh. Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội lấy mẫu nước thải, phân tích và kết luận, nước thải tại đây vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Do đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cơ sở này.

190116_thungphi2
Phạt nặng vẫn tái phạm

Được biết, các cơ sở thu mua với số lượng hàng trăm thùng phuy mỗi tháng, chủ yếu là thùng chứa dầu nhớt, hóa chất, dung môi hữu cơ. Nước thải, chất thải phát sinh chủ yếu từ hoạt động ngâm, tái chế vỏ thùng gồm dung dịch axit, dầu nhớt, vảy sơn nhưng hầu hết đều không qua xử lý. Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định thanh tra về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở tái chế thùng phuy đã qua sử dụng tại tổ dân phố số 5, phường Đồng Mai.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hoạt động kinh doanh, buôn bán, thu mua, vận chuyển và xử lý thùng phuy chứa chất thải nguy hại, hóa chất độc hại đã qua sử dụng là trái với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành. Do đó, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với 2 cơ sở tái chế thùng phuy vi phạm. Hành vi vi phạm được xác định là: Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày với tình tiết tăng nặng là tái phạm nhiều lần…

Tổng số tiền phạt cho các hành vi vi phạm khá lớn, trên 250 triệu đồng/hộ gia đình. Đồng thời, Đoàn Thanh tra cũng yêu cầu các hộ chấm dứt ngay hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép ra môi trường; thu gom toàn bộ chất thải nguy hại chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định…

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, hoạt động tái chế thùng phuy tại khu vực trên vẫn tái diễn. Về vấn đề này, ông Lê Quang Thoan – Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết, những năm gần đây, năm nào phường cũng lập biên bản xử lý vi phạm đối với các cơ sở gây ô nhiễm, chiếm dụng đất công làm lều lán, gây mất mỹ quan.

Ngoài ra, UBND quận Hà Đông, Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành kiểm tra, ra quyết định xử phạt với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng vì lợi nhuận, các cơ sở tái chế thùng phuy vẫn tiếp tục hoạt động. Nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân tại khu vực, trong thời gian tới, UBND phường sẽ tăng cường kiểm tra, yêu cầu các cơ sở cam kết chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.