5 tháng, Việt Nam bắt giữ hơn… 7 tấn vẩy tê tê

ThienNhien.Net – Chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê. Gần 1 tấn tê tê sống cũng đã bị tịch thu từ 16 vụ buôn lậu khác…

Tê tê
Tê tê

Ngày 12/1/2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê”.

Chiến dịch này nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm nghiêm trọng số lượng tê tê trong tự nhiên do nạn săn bắt, buôn bán trái phép để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tê tê ở Việt Nam và Trung Quốc. ENV kêu gọi sự tham gia tích cực của Chính phủ, các cơ quan Nhà nước liên quan, các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng nhằm chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê và vảy tê tê trái phép.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tê tê là loài động vật có vú bị săn bắt, buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Trong 10 năm qua, đã có khoảng 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắt, buôn bán trái phép. Việt Nam và Trung Quốc bị coi là hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia.

Tháng 10/2015, lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bắt giữ 11,5 tấn tê tê đông lạnh. Đây là vụ bắt giữ tê tê lớn nhất trên thế giới trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê. Theo ghi nhận của ENV, gần 1 tấn tê tê sống cũng đã bị tịch thu từ 16 vụ buôn lậu khác.

Vảy tê tê
Vảy tê tê

Những vụ bắt giữ gần đây đã cho thấy sự gia tăng tình trạng buôn lậu tê tê xuyên quốc gia, đặc biệt là tê tê Châu Phi, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại thị trường châu Á.

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết: “Đã đến lúc hành động! Thông qua việc tuyên chiến với các vi phạm về tê tê, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực cùng các cơ quan chức năng và cộng đồng bảo vệ loài tê tê. Chúng ta sẽ sớm xóa bỏ định kiến rằng Việt Nam là một trong những thị trường buôn bán, trung chuyển và tiêu thụ tê tê lớn trên thế giới.”

Bà Quyên cũng đưa ra 4 nội dung chính trong chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê” của ENV. Theo đó, ENV kêu gọi cơ quan chức năng có những động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn các vi phạm về tê tê. Theo đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các trường hợp quảng cáo, buôn bán tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại các nhà hàng, quán rượu hay hiệu thuốc Đông y. Đồng thời, ENV sẽ triển khai chính sách “không khoan nhượng” đối với tất cả các vi phạm về tê tê được ghi nhận tại các cơ sở kinh doanh.

ENV cũng sẽ tiến hành một chiến dịch truyền thông sâu rộng nhằm tăng cường sự tham gia tích cực của cộng đồng vào hoạt động bảo vệ tê tê. Chiến dịch được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội và mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV trong đó khuyến khích người dân thông báo các vi phạm về tê tê tới cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc không tiêu thụ tê tê. Đồng thời, ENV kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ Kiểm sát và Tòa án quyết liệt theo đuổi và xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến tê tê cũng như triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức thực hiện hoạt động buôn lậu, vận chuyển tê tê trong và ngoài nước.

ENV cũng kêu gọi các cơ quan chức năng ngăn chặn và nghiêm cấm việc bán đấu giá tê tê dưới mọi hình thức. Việc bán đấu giá tê tê là hành vi vi phạm pháp luật và trực tiếp làm gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyển tê tê trái phép.