Mỹ: Bang California ban bố tình trạng khẩn cấp do rò rỉ khí gas

ThienNhien.Net – Sự cố rỏ rỉ khí gas ngầm tại một khu vực gần khu dân cư ở Los Angeles trong hơn hai tháng qua đã buộc chính quyền bang California của Mỹ phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp.

Trong một tuyên bố ngày 6/1, Văn phòng Thống đốc bang California cho biết sức khỏe của hơn 30.000 người ở gần khu dân cư Porter Ranch, thung lũng San Fernando đang bị ảnh hưởng do sự cố rò rỉ khí gas trong thời gian dài.

Ước tính mỗi giờ có khoảng 30.000 kg khí methane bị rò rỉ, điều này buộc chính quyền bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Công nhân khắc phục tình trạng rò rỉ khí gas (Ảnh: AP)
Công nhân khắc phục tình trạng rò rỉ khí gas (Ảnh: AP)

Tuyên bố nêu rõ giới chức bang đã có biện pháp điều phối công tác ứng phó ở các cấp liên bang, bang và địa phương và chỉ thị các đơn vị liên quan khẩn trương có biện pháp khắc phục sự cố này.

Sự cố rỏ rì khí gas ngầm được phát hiện hồi cuối tháng 10 năm ngoái tại một kho giếng khí methane của công ty Southern California Gas Co.

Hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa trong kỳ nghỉ lễ. Theo giới chức bang, nguyên nhân dẫn tới sự cố ô nhiễm này được cho là do đường ống dẫn khí của kho ở dưới mặt đất bị vỡ.

Những người dân sống gần khu vực bị ảnh hưởng đã gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, vấn đề về đường hô hấp do chất mercaptan và chất tạo mùi.

Bước đầu, công ty Southern California Gas Co đang tiến hành khoan một giếng khác tại vị trí đường ống dẫn bị vỡ, sau đó bơm chất lỏng và bùn qua đó để ngăn khí gas thoát ra.

Dự kiến, sự cố này sẽ được khắc phục sớm nhất vào cuối tháng 2 và muộn nhất vào cuối tháng 3 tới. Southern California Gas Co sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cho việc khắc phục sự cố này.

Cũng tại bang California, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã ra cảnh báo bão và lũ lụt tại các hạt Los Angeles và Ventura, nơi sinh sống của gần 11 triệu người dân Mỹ.

Theo các chuyên gia khí tượng, cơn bão đầu đầu tiên trong năm 2016 do hiện tượng El Nino gây ra đã càn quét qua phía Nam của California ngày 5/1, kéo theo mưa lớn tại các vùng đang bị hạn hán, cũng như lũ lụt và lở đất tại nhiều nơi.

Bên cạnh đó, lở tuyết cũng xảy ra tại dãy núi Sierra Nevada. Tuy nhiên, lượng nước do mưa lớn và tuyết lở không đủ để khắc phục tình trạng hạn hán kéo dài tại nhiều vùng ở California.

Theo Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti, nhiều khu vực bang California cần lượng mưa tương đương trong 4 năm nhằm khắc phục tình trạng hạn hán trầm trọng hiện nay.

Nguồn: