Phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường

Ngày 7/12, 1 Thủ tướng gốc Caribe, 1 nhà khoa học, 1 nhóm phụ nữ bản địa và 1 doanh nhân đã được công bố là những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021 của Liên Hợp Quốc.

Những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021. (Ảnh: UNEP)

Những người tiên phong về môi trường

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021 hoàn toàn là nữ bởi tác động và khả năng lãnh đạo của họ trong việc thúc đẩy hành động táo bạo, đại diện cho con người và hành tinh.

UNEP tuyên bố, những nhà vô địch của Trái đất này truyền cảm hứng, bảo vệ, vận động và hành động để giải quyết những thách thức môi trường lớn nhất trong thời đại chúng ta, bao gồm bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái.

Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” là danh hiệu cao nhất về môi trường của Liên Hợp Quốc. Giải thưởng năm nay công nhận những người đoạt giải ở 4 hạng mục: Truyền cảm hứng và hành động, Lãnh đạo chính sách, Tầm nhìn doanh nhân, Khoa học và Đổi mới.

Đối với giải thưởng năm 2021, UNEP đã nhận được số lượng đề cử kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới. Giám đốc Điều hành của UNEP, bà Inger Andersen cho biết, hồ sơ của những người chiến thắng đã chứng minh rằng tất cả chúng ta đều có thể đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Bà Andersen cho biết: “Mọi hành động vì thiên nhiên đều có ý nghĩa. Toàn bộ nhân loại vừa có trách nhiệm toàn cầu, vừa có cơ hội lớn. Các nhà vô địch năm nay là những người phụ nữ không chỉ truyền cảm hứng cho chúng ta mà còn nhắc nhở rằng, chúng ta có các giải pháp, kiến thức và công nghệ để hạn chế biến đổi khí hậu và tránh phá hủy hệ sinh thái”.

Thúc đẩy hành động

Thủ tướng Barbados, bà Mia Mottley đã được vinh danh trong hạng mục Lãnh đạo Chính sách vì “tiếng nói mạnh mẽ” của bà cho một thế giới bền vững đến từ phía Nam toàn cầu, đồng thời bà liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng dễ bị tổn thương của các quốc gia đang phát triển ở Đảo nhỏ (SIDS).

UNEP gọi Thủ tướng Barbados là “động lực” cho hành động vì khí hậu trên toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe, khu vực đầu tiên đồng ý về Kế hoạch hành động cho Thập kỷ Liên Hợp Quốc về phục hồi hệ sinh thái (2021-2030).

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres (trái) gặp Thủ tướng Barbados Mia Mottley (Ảnh: Internet)

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mia Mottley, Barbados đã thông qua các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng, cam kết hướng tới ngành giao thông và điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030. Đồng thời, quốc gia này đang thực hiện nhiều dự án bảo tồn và phục hồi, từ rừng qua các thành phố, đến đường bờ biển và đại dương.

Những Người Phụ nữ vì Biển của Melanesia, đến từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, đã được công nhận trong hạng mục Truyền cảm hứng và Hành động. Nhóm phụ nữ này đã đào tạo phụ nữ địa phương để giám sát và đánh giá tác động của việc tẩy trắng san hô trên diện rộng đối với một số rạn san hô có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới bằng cách sử dụng khoa học và công nghệ biển.

Gladys Kalema-Zikusoka đến từ Uganda được vinh danh hàng đầu trong hạng mục Khoa học và Đổi mới. Bà là bác sĩ thú y đầu tiên cho động vật hoang dã của Cơ quan động vật hoang dã Uganda và là người có thẩm quyền trên thế giới về động vật linh trưởng và bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Với tư cách là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của cơ quan Conservation Through Public Health (CTPH), bà Kalema-Zikusoka lãnh đạo việc thực hiện 3 chương trình chiến lược tích hợp.

Những Người Phụ nữ vì Biển của Melanesia từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon đào tạo phụ nữ địa phương giám sát tác động của việc tẩy trắng san hô. (Ảnh: WB)

Cuối cùng, bà Maria Kolesnikova, đến từ Cộng hòa Kyrgyzstan, được vinh danh ở hạng mục Tầm nhìn doanh nhân. Bà là một nhà hoạt động môi trường, người ủng hộ thanh niên và là người đứng đầu MoveGreen, 1 tổ chức hoạt động nhằm giám sát và cải thiện chất lượng không khí ở khu vực Trung Á.

Dưới sự dẫn dắt của bà Kolesnikova, tổ chức này đã phát triển một ứng dụng có tên AQ.kg, thu thập dữ liệu thời gian thực, cứ sau từ 1 đến 3 giờ từ 2 thành phố lớn nhất Kyrgyzstan là Bishkek và Osh về nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.

Phục hồi hệ sinh thái

Các giải thưởng năm nay nêu rõ, Thập kỷ Liên Hợp Quốc về phục hồi hệ sinh thái, kéo dài đến năm 2030, trùng khớp với thời hạn hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Theo UNEP, thế giới có thể ngăn chặn sự mất mát của 1 triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Các nhà khoa học cho biết, chỉ phục hồi 15% hệ sinh thái ở các khu vực ưu tiên và cải thiện môi trường sống có thể cắt giảm 60% nguy cơ tuyệt chủng.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005, giải thưởng Nhà vô địch của Trái đất đã trao giải cho 101 tổ chức và cá nhân đoạt giải, bao gồm 25 nhà lãnh đạo thế giới, 62 cá nhân và 14 tổ chức.