Công văn hỏa tốc về tình trạng thiếu nước hạ du ở miền Trung

ThienNhien.Net – Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn hỏa tốc số 5564/BTNMT-TNN gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên và thành phố Đà Nẵng về việc vận hành các hồ thủy điện, bảo đảm nguồn nước cho hạ du các lưu vực sông trong mùa cạn năm 2016.

Theo công văn trên, trong mùa lũ vừa qua, hầu hết các lưu vực sông ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên đều không xuất hiện lũ, cộng với ảnh hưởng của Elnino, nhiều hồ chứa không tích đủ lượng nước tối thiểu để điều tiết cấp nước cho hạ du trong suốt mùa cạn, trong đó nhiều hồ đã bị thiếu nước nghiêm trọng.

Cụ thể, hồ A Vương thiếu khoảng 140 triệu m3, hồ Sông Bung 4 thiếu khoảng 55 triệu m3, hồ Sông Ba Hạ thiếu khoảng 90 triệu m3, hồ KaNak thiếu khoảng 80 triệu m3, hồ Ialy thiếu khoảng 220 triệu m3, hồ Sê San 4 thiếu khoảng 140 triệu m3, hồ PleiKrông thiếu khoảng 160 triệu m3…

Công văn số 5564/BTNMT-TNN cũng nêu rõ, hiện nay, dòng chảy về nhiều hồ rất nhỏ. Theo nhận định xu thế thời tiết, thủy văn của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới hiện tượng Elnino sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng mạnh, nhất là khu vực miền Trung và Tây Nguyên và dòng chảy đến các hồ còn tiếp tục bị suy giảm mạnh.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Trước thực tế trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn công tác với sự tham gia của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với các địa phương, các chủ hồ và thống nhất sự cần thiết phải điều chỉnh giảm lưu lượng, thời gian xả nước của một số hồ chứa không tích đủ nước theo quy định nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm cân đối nguồn nước.

Trên tinh thần đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh nêu trên khẩn trương chỉ đạo các Sở, ban, ngành có phương án điều chỉnh giảm lưu lượng, thời gian xả nước của các hồ, phấn đấu đến ngày 1/2/2016 đưa mực nước các hồ này đạt giá trị mực nước tối thiểu theo quy định của Quy trình.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên và thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát việc lấy nước của các công trình khai thác, sử dụng nước trên sông và việc thực hiện Quy trình của các đơn vị quản lý, vận hành hồ.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 23/12, Cục Quản lý tài nguyên nước đã có công văn hỏa tốc số 1497/TNN-NM gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Công ty Cổ phần phát triển điện lực Việt Nam về việc vận hành đảm bảo nguồn nước cho hạ du sông Cả trong mùa cạn năm 2016.

Cũng trong ngày 23/12, Cục Quản lý tài nguyên nước đã có công văn hỏa tốc số 1495/TNN-NM đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Đăkđrinh và Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 6 phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện một số biện pháp về việc vận hành đảm bảo nguồn nước cho hạ du sông Trà Khúc trong mùa cạn năm 2016.