ADB tăng gấp đôi tài trợ chống biến đổi khí hậu, lên 6 tỷ USD

ThienNhien.Net – Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 25/9 thông báo sẽ tăng gấp đôi mức tài trợ chống biến đổi khí hậu hàng năm từ 3 tỷ USD hiện nay lên 6 tỷ USD vào năm 2020 nhằm giúp các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách ở các nước châu Á. (Nguồn: AP)
Biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách ở các nước châu Á (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn thông cáo báo chí của ADB cho biết 4 tỷ USD sẽ dành cho việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thông qua mở rộng hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, giao thông vận tải bền vững và xây dựng các thành phố thông minh.

Trong khi đó, 2 tỷ USD còn lại sẽ hỗ trợ các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua xây dựng hạ tầng cơ sở bền vững, phát triển nông nghiệp và sự chuẩn bị đối phó với các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết các nhà lãnh đạo thế giới họp tại New York (Mỹ) cuối tuần này cam kết đạt 17 mục tiêu SDG vào năm 2030 và ADB sẵn sàng là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để tài trợ cho việc thực hiện các mục tiêu trên.

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực cần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vì đây là nơi có mực nước biển dâng, các sông băng tan chảy và thời tiết cực đoan như lũ lụt và hạn hán gây thiệt hại cho cuộc sống của người dân và cướp đi nhiều sinh mạng.

Ông Nakao cho biết ADB sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đồng tài trợ mới với các đối tác nhà nước và tư nhân, như tìm cách huy động tài trợ ưu đãi từ Quỹ khí hậu xanh cho các dự án thích ứng khí hậu của ADB tại các nước nghèo. ADB cũng sẽ khai thác đầu tư từ các thể chế thông qua các quỹ đầu tư tư nhân như quỹ Đối tác khí hậu châu Á do ADB tài trợ, đồng thời phát hành trái phiếu xanh như một nguồn tài trợ quan trọng cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong việc giải quyết biến đổi khí hậu, ông Nakao cho biết ADB sẽ điều chỉnh các hệ thống mua sắm của ngân hàng để tạo thuận lợi cho việc đưa các công nghệ sạch và tiên tiến hơn vào các dự án. ADB cũng sẽ tăng cường quan hệ đối tác với các trung tâm ưu việt trên thế giới để cung cấp cho các nước thành viên kiến thức và chuyên môn tiên tiến về biến đổi khí hậu.