Quốc hội New Zealand thông qua luật về giảm khí thải carbon

Việc Chính phủ New Zealand hợp pháp hóa kế hoạch giảm lượng khí thải carbon còn mức 0 là một trong những nỗ lực của quốc đảo này nhằm thực thi những cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

                                     Ảnh minh họa. (Nguồn: greenbiz)

Kế hoạch giảm lượng khí thải carbon còn mức 0 vào năm 2050 của New Zealand đã chính thức trở thành luật sau khi được thông qua tại Quốc hội vào ngày 7/11.

Việc Chính phủ New Zealand hợp pháp hóa kế hoạch nêu trên là một trong những nỗ lực của quốc đảo Thái Bình Dương này nhằm thực thi những cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Luật mới đề rõ mục tiêu của New Zealand đến năm 2050, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – nguyên nhân làm biến đổi khí hậu, còn 0.

Riêng khí methane, phụ phẩm của chăn nuôi gia súc, một ngành kinh tế chủ đạo của nước này, được ấn định mục tiêu cắt giảm khoảng từ 24-27% theo khung thời gian trên.

Luật cũng quy định về việc thành lập một Ủy ban biến đối khí hậu độc lập có nhiệm vụ tư vấn cho chính phủ cách thức đạt được mục tiêu và tính toán hạn ngạch khí thải theo giai đoạn 5 năm/lần, để căn cứ vào đó giúp nước này hoàn thành những mục tiêu về giảm khí thải.

[Viễn cảnh nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu?]

Phát biểu tại thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern một lần nữa liệt kê hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu như mực nước biển tăng, tần suất xuất hiện của các thảm họa thiên tai gia tăng, dịch bệnh lan tràn chưa từng thấy.

New Zealand, quốc gia chưa đến 5 triệu dân, còn cam kết đến năm 2035 sẽ có 100% nguồn phát điện từ năng lượng tái tạo.

New Zealand là một trong 65 nước cam kết đến năm 2050 giảm lượng khí thải carbon bằng 0, tuy nhiên cho đến nay, chỉ có một số nước trong số này ban hành luật nhằm đạt được mục tiêu đề ra.