Tiểu vùng Mê Kông hợp tác chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị lần thứ 5 Tiểu ban chỉ đạo cấp bộ trưởng về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới trong Tiểu vùng Mekong (MSC) đã diễn ra ngày 20/8 tại Nay Pyi Taw (Myanmar) với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN cũng tham dự hội nghị.

Khói mù dày đặc tại Pekanbaru, Indonesia (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói mù dày đặc tại Pekanbaru, Indonesia (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị đã thảo luận và chia sẻ các sáng kiến được thực hiện bởi các nước MSC nhằm giảm thiểu các vụ cháy, đồng thời kiểm soát ô nhiễm khói mù trong mùa khô.

Các bộ trưởng đã nhất trí hướng tới việc đạt các mục tiêu về giảm ô nhiễm khói mù đã được phê duyệt tại Hội nghị lần thứ 4 tổ chức tại Lào năm 2014; đồng thời tăng cường hợp tác khu vực và nỗ lực quốc gia để đạt được các mục tiêu sửa đổi và thực hiện lộ trình ASEAN về giảm ô nhiễm khói mù.

Các Bộ trưởng hoan nghênh những thành tựu quan trọng đạt được trong thực hiện các dự án, chương trình tại các quốc gia và khu vực, cũng như những hỗ trợ từ các nước đối thoại và đối tác phát triển của ASEAN, bao gồm Dự án về đất rừng than bùn ASEAN (APFP), được tài trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu (2009-2014) thông qua Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) do các quốc gia thành viên ASEAN phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm Môi trường toàn cầu thực hiện; Dự án do Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ (2011-2015), trong đó đã bổ sung hỗ trợ cho các APFP và mở rộng hoạt động tới các nước thành viên ASEAN; Chương trình ASEAN về Quản lý bền vững hệ sinh thái đất than bùn – APSMPE (2014-2020).

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng ghi nhận sự cần thiết phát triển một lộ trình hợp tác ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, đồng thời hoan nghênh đề nghị của Thái Lan về việc tổ chức hội thảo vào năm 2016 để thảo luận Lộ trình xây dựng nhằm thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực thể chế, phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công ngh

Nguồn: