Trung Quốc thông báo xả nước lần 2 cho hạ du sông Mê Kông

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được thông báo Trung Quốc đã tăng xả trở lại, bổ sung nguồn nước cho hạ du sông Mê Kông từ 21/4 đến ngày 31/5 với lưu lượng 1.500 m3/giây, thấp hơn so với đợt trước (2.190 m3/giây).

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết tại hội nghị “Kêu gọi hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam,” ngày 26/4, tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức.

Ảnh chỉ có tính minh họa (Nguồn: THX/TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, từ đầu đến giữa tháng 4, mực nước trên sông Mê Kông đã tăng lên và giúp giảm nhẹ tình trạng xâm nhập mặn. Sau đó mực nước đã giảm xuống, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang gia tăng trở lại. Với lượng xả như trên sẽ có tác động tích cực để giảm bớt tình trạng xâm nhập mặn ở một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long khi nguồn nước xả này về đến Việt Nam.

Dự kiến sẽ mất khoảng 18-20 ngày nguồn nước mới này sẽ về đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, từ 15/3 đến 10/4, Nhà máy Thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) đã xả với lưu lượng xả 2.190 m3/giây để bổ sung nước cho hạ du sông Mê Kông.