Nhãn Hưng Yên lần đầu sang Mỹ

ThienNhien.Net – Lô nhãn 2 tấn được doanh nghiệp thu mua tại xã Hàm Tử và Hồng Nam (Hưng Yên), sau đó chuyển vào TPHCM chiếu xạ và lên đường sang thị trường Mỹ.

Tuy số lượng còn hạn chế, song đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân, khuyến khích người trồng nâng cao chất lượng mặt hàng này. Trước đó, xã Hồng Nam và xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu) được quy hoạch gần 20 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Ngoài ra, Hồng Nam có hơn 170 ha trồng loại cây này, cho sản lượng trung bình khoảng trên 2.000 tấn mỗi năm. Giá bán cũng dao động trong khoảng 30.000-60.000 đồng mỗi kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, mức giá vẫn khá bấp bênh do canh tác phần lớn phụ thuộc thời tiết, mùa vụ…

Ảnh minh họa: baocongthuong.com.vn
Ảnh minh họa: baocongthuong.com.vn

Đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch khoảng 50% sản lượng, nhưng mới chỉ có duy nhất một doanh nghiệp cam kết bao tiêu. Đơn vị này cũng vừa cùng lãnh đạo địa phương lựa chọn xong danh sách nhà vườn có sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu.

Toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 3.000 ha nhãn, cho sản lượng từ 35.000-40.000 tấn, với 3 thời điểm thu hoạch: Nhãn chín sớm bắt đầu thu hoạch nửa cuối tháng 7, chính vụ từ nửa đầu tháng 8 và chín muộn cho thu hoạch từ 30/8 đến 20/9.

Nhãn được trồng  tập trung ở huyện Khoái Châu, TP. Hưng Yên và Kim Động, với các giống như nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn hương chi, nhãn cùi…Công Trí