Tiềm năng điện gió Việt Nam lên tới 500.000 MW

ThienNhien.Net – Với chiều dài bờ biển hơn 3.000 km, Việt Nam có tiềm năng điện gió rất lớn. Nếu khai thác hết tiềm năng này, tổng công suất điện gió có thể gấp 20 lần tổng công suất điện hiện tại của Việt Nam.

Thời gian qua, Ngân hàng Thế giới đã tiến hành xây dựng bản đồ tiềm năng gió cho Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Theo kết quả của bản đồ năng lượng gió này, tiềm năng năng lượng gió Việt Nam có thể hơn 500.000 MW.

Hiện nay, toàn bộ công suất của toàn hệ thống điện Việt Nam khoảng 25.000 MW, bằng 1/20 tiềm năng điện gió. Vì vậy, Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn hơn nhiều so vớc các nước khác trong khu vực.

Điện gió trên đảo Trường Sa (Ảnh: Petrotimes)
Điện gió trên đảo Trường Sa (Ảnh: Petrotimes)

Theo khảo sát của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), những vùng có thể xây dựng cơ sở năng lượng điện gió hiệu quả cao tập trung vào các tỉnh Trung Trung Bộ từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, các tỉnh Nam Trung Bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận) và các tỉnh Nam Bộ (Bạc Liêu, Sóc Trăng…). Trong đó, Ninh Thuận và Bình Thuận được coi là có tiềm năng lớn nhất.

Theo số liệu bản đồ năng lượng gió đã được lập, với tốc độ gió từ 6-7m/s và ở độ cao từ 60-80m, hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có thể xây dựng nhiều trang trại gió với tổng công suất lên đến 9.500 MW, gấp gần 4 lần Nhà máy thủy điện Sơn La.

Tính đến tháng 5/2013, hơn 50 dự án điện gió đã đăng ký đầu tư, phần lớn tập trung ở khu vực từ Trung Trung bộ và các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Việt Nam mới chỉ có 3 nhà máy điện gió đã phát điện thương mại.