Mỹ đề xuất tiêu chuẩn môi trường mới với các công ty dầu khí

ThienNhien.Net – Như một phần trong chiến dịch của Tổng thống Barack Obama nhằm cắt giảm khí thải methane trong lĩnh vực năng lượng trong 10 năm, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ngày 18/8 đề xuất các tiêu chuẩn mới để cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và khí thải gây ô nhiễm của các cơ sở khai thác dầu khí.

Theo EPA, các tiêu chuẩn mới yêu cầu các cơ sở vận chuyển và sản xuất dầu khí phải tìm ra và khắc phục các lỗi rò methane, tìm cách giữ lại các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) từ các giếng dầu và hạn chế tình trạng thoát khí thải từ các thiết bị khai thác.

Quy tắc mới sẽ được áp dụng cho khoảng 15.000 giếng dầu.

Một điểm khai thác dầu khí ở Mỹ (Nguồn: AP)
Một điểm khai thác dầu khí ở Mỹ (Nguồn: AP)

Các đề xuất trên về cơ bản là sự mở rộng của các tiêu chuẩn ban hành năm 2012 và được kỳ vọng sẽ giúp giảm khoảng 7,7-9 triệu tấn cácbon dioxit tới thời điểm năm 2025 tại các cơ sở mới hoặc đã được nâng cấp.

Tuy nhiên, các nhóm hoạt động vì môi trường cho rằng để đạt được tiến triển có ý nghĩa trong cuộc chiến giảm khí thải ô nhiễm, cần có một kế hoạch áp dụng cho cả các cơ sở hạ tầng cũ và mới.

Mục tiêu của đề xuất là giúp Chính quyền Tổng thống Obama tới năm 2025 hoàn thành cam kết cắt giảm 40-45% mức khí thải methane của năm 2012, cũng như đưa nước Mỹ trở lại đúng quỹ đạo để hoàn thành cam kết đóng góp với Liên hợp quốc về việc cắt giảm khí thải nhà kính tối đa 28% so với mức năm 2005 cũng vào năm 2025.

Tuy nhiên, EPA cũng cho hay các đề xuất mới sẽ chỉ có thể giúp cắt giảm tối đa 30% khí thải methane và kêu gọi sự giúp sức từ các chương trình tình nguyện.

Theo ước tính, với cường độ khai thác hiện tại, ngành công nghiệp dầu khí tới năm 2018 sẽ là “thủ phạm” gây ra 90% lượng khí thải công nghiệp từ xăng dầu. Các hoạt động khoan và khai thác dầu mỏ hiện là nguồn thải khí methane lớn nhất tại Mỹ, chiếm khoảng 9% tổng lượng khí thải nhà kính toàn quốc.

​Methane là thành phần chính của khí tự nhiên, song khi được giải phóng ra không khí nó trở thành khí thải nhà kính nguy hiểm. EPA ước tính tới năm 2025, các công ty sẽ phải chi khoảng 280-330 triệu USD khi tuân thủ quy tắc mới. Tuy nhiên, lợi nhuận thu lại có thể lên tới 460-550 triệu USD.

Ngay lập tức, các nhóm công nghiệp đã lên tiếng chỉ trích các đề xuất mới là không cần thiết bởi khí thải methane từ hoạt động khai thác khí tự nhiên đã giảm gần 79% tính từ năm 2005. Các đề xuất mới của chính quyền có thể dẫn tới những phí tổn và rắc rối không cần thiết nhiều khả năng sẽ tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp này.

Nguồn: