COVID-19 lây lan đến châu lục cuối cùng trên trái đất

COVID-19 đã lây nhiễm tới một cơ sở nghiên cứu của Chile ở Nam Cực, khiến dịch bệnh chính thức lan ra mọi châu lục trên trái đất.

Có 36 người tại căn cứ Tướng Bernardo O’Higgins Riquelme đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 21.12.

Tại căn cứ O’Higgins, có 26 quân nhân và 10 nhà thầu đang tham gia bảo trì căn cứ này đã dương tính với COVID-19.

Sự bùng phát của dịch bệnh ở Nam Cực bắt nguồn từ việc vận chuyển vật tư từ tàu hải quân Sargento Aldea xuống căn cứ. Tàu hải quân xuất phát từ Chile đến Nam Cực vào ngày 27.11. Khi tàu trở lại cảng Talcahuano 3 tuần sau đó, một số thuyền viên đã có kết quả dương tính với virus.

36 ca COVID-19 được phát hiện ở Nam Cực hôm 21.12. Ảnh: AFP.

Hải quân Chile thông tin, mọi biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện trước khi tàu ra khơi đến Nam Cực, với tất cả các thủy thủ đoàn đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Cả 36 người dương tính với virus đã được đưa trở về thành phố Punta Arenas ở Chile. Tất cả các ca COVID-19 đều đã được cách ly và trong tình trạng sức khỏe tốt, theo The Guardian.

Nam Cực không có cư dân thường trú mà chỉ có 1.000 nhà nghiên cứu và những du khách khác ở lại trong suốt mùa đông, theo AP. Cho đến 21.12, Nam Cực vẫn là châu lục duy nhất của trái đất chưa bị tác động của đại dịch.

Hồi tháng 3, khi thế giới phong tỏa vì sự lây lan COVID-19, các chương trình ở Nam Cực đã nhất trí rằng, đại dịch có thể trở thành một thảm họa lớn. Với gió mạnh nhất và nhiệt độ lạnh nhất thế giới, châu lục có diện tích gần bằng Mỹ và Mexico vốn đã nguy hiểm cho những người làm việc tại các căn cứ.

Để ngăn đại dịch COVID-19 lây lan đến Nam Cực, tất các các dự án nghiên cứu lớn đã bị ngừng lại. Nhiều dự án hợp tác, trong đó có 5 trạm nghiên cứu của Anh, cũng bị ngừng lại.

Căn cứ Tướng Bernardo O’Higgins Riquelme là 1 trong 13 căn cứ của Chile ở Nam Cực, được đặt theo tên của Bernardo O’Higgins Riquelme, người được coi là anh hùng dân tộc đã lãnh đạo cuộc chiến giành độc lập từ Tây Ban Nha vào năm 1810.