Hàng loạt trùm than lậu bị bắt giữ

ThienNhien.Net – CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện lệnh bắt, khởi tố và hoàn tất quá trình điều tra hàng loạt vụ án liên quan đến các trùm sò than lậu. Đây là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng để lập lại trật tự ở vùng đất mỏ.

Đầu tiên là bản kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 20 đối tượng về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Trước đó, ngày 27-2, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang nhóm đối tượng đang có hành vi khai thác than hầm lò trái phép tại khu vực đồi Khe Cam, thôn Khe Sú, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Một điểm khai thác than trái phép bị phát hiện (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Một điểm khai thác than trái phép bị phát hiện (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một đường lò khai thác than trái phép có 10 ngách, tổng chiều dài hơn 1.000 mét. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ gần 55 tấn than cùng nhiều phương tiện dùng để khai thác than trái phép.

Trong số 20 bị can bị đề nghị truy tố có chủ lò Nguyễn Thị Mai (SN 1969), trú tại Đông Triều, Quảng Ninh. Điểm khai thác than trái phép trên của Mai hoạt động từ tháng 7-2014 và số than mà các đối tượng đã khai thác đến khi bị triệt phá là gần 10.000 tấn, trị giá thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng.

Đáng nói, trước khi CQĐT làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Mai, thì chồng cô ta, Lương Ngọc Phượng (tức Tuấn Phượng – 50 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển 324 (gọi tắt Công ty 324), đã bị lực lượng chức năng Bộ Công an “sờ gáy”. Vụ án bắt nguồn từ việc, trên vùng biển Quảng Ninh giáp Trung Quốc, các lực lượng chức năng đã bắt giữ tàu Quang Phúc 08 chở hơn 4.000 tấn than cám không giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu là than lậu.

Tại CQĐT, những người liên quan khai nhận, số than này là của Công ty 324 vận chuyển sang Trung Quốc để tiêu thụ. Vụ án sau đó đã được khởi tố, nhiều nghi phạm bị bắt. Khám xét trụ sở Công ty 324, cơ quan công an thu giữ hàng trăm nghìn tấn than, tài liệu liên quan đến hành vi buôn lậu.

Một trùm sò than lậu khác cũng vừa bị CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên là Phạm Văn Hưng (26 tuổi), trú huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Hưng được xác định là chủ lò than “thổ phỉ”, nơi xảy ra vụ tai nạn nổ khí khiến 6 người bỏng nặng đêm 15-4. Ngoài ra, CQĐT đã khởi tố, bắt giam 2 trợ thủ của Hưng là Vũ Văn Vượng (40 tuổi), ở Quảng Ninh; Vũ Duy Thuận (42 tuổi), ở Thái Bình, cùng tội danh trên.

Như Báo An ninh Thủ đô đã thông tin, chiều 15-4-2015, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tiếp nhận 6 nạn nhân trong tình trạng bị bỏng từ 50% trở lên, kèm theo bỏng hô hấp, trên người có bám nhiều muội than. Bệnh viện xác nhận những người này được 2 người đàn ông đưa đến cấp cứu rồi bỏ đi; một trong 2 người đó là Vũ Duy Thuận. Đó chính là các nạn nhân bị bỏng do nổ khí tại lò than “thổ phỉ” trên địa bàhưn pờng Hà Khánh (TP Hạ Long).

Sau khi xảy ra sự cố, Hưng đã đưa 60 triệu đồng cho Vượng và Thuận, rồi bảo thuê xe chở số công nhân trên đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển cấp cứu, thay vì đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh gần hơn, nhằm che giấu thông tin. Phạm Văn Hưng khai nhận, từ tháng 7-2014 hắn đã gom tiền thuê khu đất tại địa chỉ trên, vốn có lò than cũ.

Hưng đầu tư vài chục triệu đồng mua thiết bị, máy móc, đồng thời nhờ Vượng tuyển 6 công nhân lén lút khai thác than theo ca. Hệ quả, 6 công nhân đã bị bỏng nặng do lò than “chui” thiếu an toàn và sự coi thường pháp luật của nhóm Hưng, Thuận, Vượng.