4,5 triệu USD triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái

ThienNhien.Net – Dự án sáng kiến khu công nghiệp sinh thái, nhằm chuyển đổi các khu công nghiệp đang hoạt động thành khu công nghiệp sinh thái, được triển khai thí điểm tại 3 khu công nghiệp của Ninh Bình, Đà Nẵng và Cần Thơ.

​Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2014 với tổng vốn viện trợ không hoàn lại trên 4,5 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO).

Dự án bao gồm 5 hợp phần chính hướng tới những kết quả tích cực như thông qua các chính sách và quy định đáp ứng tiêu chí của khu công nghiệp sinh thái trong nhiều lĩnh vực liên quan; tăng cường năng lực về lập quy hoạch và quản lý khu công nghiệp sinh thái cho các cơ quan quản lý khu công nghiệp ở Trung ương và địa phương.

Ảnh minh họa: Dương Chí Tưởng/TTXVN
Ảnh minh họa: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Bên cạnh đó, dự án giúp nâng cao trình độ kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ sạch và phát thải ít carbon, phương thức sản xuất an toàn và sử dụng hiệu quả tài nguyên cho các cơ quan quản lý nhà nước về khu công nghiệp cũng như doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Tại hội thảo giới thiệu dự án này tại Ninh Bình ngày 6/8, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển công nghiệp bền vững và toàn diện, đồng thời có đóng góp tích cực và thiết thực cho việc thực hiện chiến lược và kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Sản xuất sạch hơn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kết quả đánh giá sơ bộ tại khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình) cho thấy tất cả các công ty được khảo sát đều có tiềm năng thực hiện chuyển đổi, tiết kiệm được từ 5-10% năng lượng, 10%-30% nước…

Nguồn: