Brazil sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ rừng Amazon

ThienNhien.Net – Ngày 17/7, Bộ Môi trường Brazil cho biết sẽ sử dụng thiết bị máy bay không người lái (drone) để giám sát các hoạt động chặt phá rừng trái phép tại vùng rừng nhiệt đới Amazon.

Một khu vực rừng Amazon trơ trọi vì bị tàn phá. (Nguồn: BBC)
Một khu vực rừng Amazon trơ trọi vì bị tàn phá. (Nguồn: BBC)

Chương trình mang tên Ecodrones, do Bộ Môi trường và Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đồng thực hiện, sẽ cho phép truyền tải trực tiếp những hình ảnh thu được từ hiện trường, nhằm ngăn chặn những hành động khai thác gỗ trái phép cũng như những vụ cháy rừng.

Ecodrones có 3 thiết bị, một đã được cấp phép bay trong khi 2 chiếc còn lại đang chờ giấy phép của Cơ quan hàng không dân sự quốc gia Brazil.

Mỗi thiết bị có thể bay liên tục trong 4 giờ trong vòng bán kính 80km.

Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của trường Đại học liên bang Goiás, miền trung Brazil và tổ chức quốc tế Conservation Drones, chuyên cung cấp thiết bị phục vụ bảo vệ rừng.

Rừng rậm nhiệt đới Amazon thuộc lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Với diện tích gần 7 triệu km2, rừng Amazon trải dải trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname, trong đó, 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil.

Amazon được coi là lá phổi của Trái Đất và là ngôi nhà sinh thái của hàng nghìn loài động thực vật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nạn phá rừng, khai thác gỗ bất hợp pháp, khai thác mỏ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh sinh thái khu rừng lớn nhất Nam Mỹ này.

Đặc biệt, tỷ lệ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới trong năm 2014 lên tới gần 6.000 km2.