CITES CoP18 cấm buôn bán 2 loài rái cá nguy cấp làm thú cưng

100 quốc gia đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm buôn bán hai loài rái cá nguy cấp để tăng cường bảo vệ trước cơn sốt truyền thông xã hội về nuôi loài này làm thú cưng.

Ngày 25 và 26/8, đa số các bên tham gia Công ước CITES đã bỏ phiếu để đưa rái cá lông mượt và rái cá vuốt bé vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Các nhà bảo tồn hoan nghênh lệnh cấm và khẳng định điều này rất quan trọng đối với sự sống còn của hai loài có số lượng cá thể hoang dã giảm ít nhất 30% trong 30 năm qua.

Tấm biển bên ngoài một quán cà phê rái cá ở Tokyo – nơi nhu cầu về loài này rất cao. (Ảnh: Toshifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

Sự suy giảm này tăng đáng kể trong những năm gần đây theo mốt thời thượng ở châu Á – đặc biệt là Nhật Bản – nuôi rái cá làm thú cưng.

Matt Collis, Giám đốc chính sách tổ chức IFAW, cho biết: “Đây là một chiến thắng bảo tồn quan trọng. Động thái này sẽ gửi một thông điệp quan trọng đến các thương gia vô đạo đức, đồng thời tăng thêm các biện pháp kiểm soát thương mại và tăng cường kiểm tra các hoạt động nuôi nhốt”.

Cuộc bỏ phiếu để đưa hai loài rái cá từ Phụ lục II (thương mại quốc tế phải được điều tiết và giám sát về tính bền vững) sang Phụ lục I (tất cả các giao dịch quốc tế đều bị cấm). Kết quả bỏ phiếu vẫn cần được phiên toàn thể chấp thuận trước khi Hội nghị kết thúc.

Sumanth Bindumadhav thuộc tổ chức HSI cho biết động thái này sẽ “gửi một cảnh báo quan trọng và kịp thời, nhất là cho những người tham gia mạng và truyền thông xã hội, rằng đây là những loài đang nguy cấp và buôn bán chúng có hại cho phúc lợi cũng như sự tồn tại nói chung của loài”.

ái cá vuốt nhỏ. (Ảnh: Wikicommons)

Tất cả các loài rái cá châu Á từ lâu đã được liệt vào nhóm sắp nguy cấp hoặc nguy cấp sau nhiều thập kỷ bị thu hẹp sinh cảnh và buôn bán da bất hợp pháp. Các nhà bảo tồn lo lắng rằng sự đồn thổi gần đây của các phương tiện truyền thông xã hội về các loài động vật đã gây ra nhu cầu điên cuồng đối với rái cá con ở châu Á đến mức đẩy toàn bộ các loài đến chỗ tuyệt chủng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các thợ săn và ngư dân, đặc biệt là ở Indonesia và Thái Lan, đang giết ngày càng nhiều rái cá trưởng thành và bắt rái cá con bán làm thú cưng.

Điểm đến chính là Nhật Bản, nơi một cá thể rái cá có thể được bán với giá 10.000 USD. Các quán “cà phê rái cá” mọc lên nhan nhản phục vụ khách hàng mua những miếng thức ăn nhỏ cho rái cá ăn.

Các quốc gia cũng đã bỏ phiếu đưa rùa sao Ấn Độ – một loài khác đang bị đe dọa vì bị buôn bán làm thú cưng – sang Phụ lục I.

Nhật Anh (Theo AFP)

Nguồn: