Rừng phòng hộ tại 3 xã ở tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục cháy

ThienNhien.Net – Ngày 28/5, ông Lê Thế Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết khoảng 11 giờ ngày 28/5 rừng phòng hộ tại các xã Triệu Lộc, Châu Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Khánh (huyện Hoằng Hóa) lại tiếp tục cháy.

Cuối giờ chiều 28.5, rừng vẫn cháy dữ dội. (Ảnh: Báo Lao động)
Cuối giờ chiều 28.5, rừng vẫn cháy dữ dội. (Ảnh: Báo Lao động)

Như vậy sau một đêm ngọn lửa được khống chế đến trưa nay lại cháy trở lại.

Nguyên nhân dẫn đến rừng cháy trở lại là do than lửa vẫn cháy âm ỉ, cộng với gió Lào khô nóng, nhiệt độ ngoài trời đến 40 độ C.

Các lực lượng chức năng đã huy động gần 2.000 người tham gia chữa cháy rừng. Các phương tiện hiện đại như máy thổi gió, cưa cầm tay và các thiết bị khác được sử dụng để làm đường băng cản lửa.

Như TTXVN đã đưa tin ngày 27/5, ngay sau khi phát hiện cháy rừng tại thôn Phú Gia, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, người dân đã báo chính quyền địa phương, đồng thời cùng nhau chữa cháy. Các lực lượng chức năng đã huy động gần 2.000 người tham gia chữa cháy rừng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Tuy nhiên do đây là rừng thông có rất nhiều nhựa, lớp thực bì dày nên đám cháy lan ra rất nhanh và bùng phát dữ dội.

Đến khoảng 11 giờ ngày 27/5, lửa đã lan sang rừng thuộc khu vực xã Hoằng Trung, Hoằng Khánh (huyện Hoằng Hóa) trên một diện tích rộng. Phải đến 18 giờ ngày cùng ngày ngọn lửa mới được khống chế.

Tối và đêm 27/5, các lực lượng chức năng đã phân công 3 kíp trực tại rừng để nắm tình hình và đề phòng lửa bùng phát trở lại. Tuy nhiên 11 giờ ngày 28/5, ngọn lửa lại bùng phát trở lại gây nhiều thiệt hại cho khu rừng phòng hộ kể trên.