Lào Cai: Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề tại huyện Bát Xát

Ngày 15/5, ông Vũ Văn Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) cho biết, huyện đang tập trung nhân lực hỗ trợ nhân dân các xã A Lù, A Mú Sung, Ngải Thầu khắc phục hậu quả lốc xoáy gây ra, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Một ngôi nhà bị tốc mái do tố lốc. Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)
Một ngôi nhà bị tốc mái do tố lốc. Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Trước đó, vào 16 giờ 30 phút ngày 14/5, trên địa bàn các xã phía Tây huyện Bát Xát xảy ra trận lốc xoáy kèm mưa lớn. Tuy thời gian diễn ra chỉ khoảng 20 phút, nhưng cơn lốc với cường độ lớn gió giật mạnh đã làm tốc mái và hư hỏng 148 nhà dân ở 3 xã A Lù, A Mú Sung và Ngải Thầu.

Trong đó xã A Lù bị thiệt hại nặng nhất 119 nhà, 2 điểm trường bị hư hỏng, 2 người dân bị thương do ngói rơi vào người.

Ngay sau trận lốc xoáy đi qua, lực lượng tại chỗ các xã đã cùng các hộ bị thiệt hại triển khai công tác khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại báo cáo với Thường trực Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện và tỉnh Lào Cai.

Trong ngày 15/5, Ủy ban Nhân dân huyện Bát Xát đã cử cán bộ vượt trên 40km đường rừng vào giúp các xã trên khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các gia đình bị hư hỏng nhà cửa, hoa màu sớm ổn định cuộc sống.

Đến 16 giờ ngày 15/5, hầu hết các nhà bị tốc mái đã được khắc phục chằng chống. Các nhà bị đổ đã được dọn dẹp dựng lại hoặc chuyển đến ở tạm trụ sở ủy ban, nhà dân bên cạnh trong thời gian chờ khắc phục. Những người bị thương nhờ được đưa vào trạm xá cứu chữa kịp thời đã hồi phục sức khỏe.

Đây là trận lốc thứ 2 tràn qua huyện Bát Xát trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, ngày 30/4, tại địa bàn 5 xã Bản Vược, Nậm Chạc, Trịnh Tường và A Mú Sung cũng chịu ảnh hưởng trận lốc xoáy khiến trên 40 nhà bị tốc mái, nhiều cây cối bị gió lốc bẻ gẫy, rất may không có thiệt hại về người