Khu tái định cư thủy điện Sêrêpôk 3 bị bỏ hoang

ThienNhien.Net – Tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông), khu tái định cư Dự án nhà máy thủy điện Sêrêpôk 3 được đầu tư hơn 30 tỷ đồng được xây dựng từ năm 2006 hiện nay đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều công trình điện, nước, nhà vệ sinh, trường học, nhà văn hóa cộng đồng… đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng trầm trọng.

Khu tái định cư Dự án nhà máy thủy điện Sêrêpôk (Ảnh: ptthdaknong.com.vn)
Khu tái định cư Dự án nhà máy thủy điện Sêrêpôk (Ảnh: ptthdaknong.com.vn)

Khu tái định cư do Ban Quản lý dự án thủy điện 5 xây dựng với diện tích rộng hơn 5ha nhằm bố trí cho 70 hộ dân bị thu hồi đất, nhà cửa để phục vụ cho Dự án nhà máy thủy điện Sêrêpôk 3. Các công trình như nhà ở, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống cấp nước sinh hoạt… được hoàn thành đầu năm 2008. Hiện nay do các hộ dân không vào ở nên hầu hết khu tái định cư bị bỏ hoang, các công trình do lâu không được sử dụng nên nhiều bộ phận của nhà văn hóa, nhà máy nước, nhà, trạm y tế, trường học như cửa sổ, cửa ra vào, hệ thống điện, thiết bị nước… đã bị hỏng, gỉ, cây cối mọc um tùm. Khu tái định cư khi đưa vào sử dụng chỉ có 5 hộ dân đến ở, còn 65 hộ khác khi đã bị thu hồi phần nhà cửa, đất đai di chuyển sinh sống ở nơi khác trong xã.

Qua phản ánh từ các hộ dân, ngoài việc nhận được 400m2 đất ở tại khu tái định cư thì những hộ bị giải tỏa để xây dựng nhà máy thủy điện Sêrêpôk 3 hầu như không được hỗ trợ gì thêm nên không vào ở. Đặc biệt, nguyên nhân thiếu đất sản xuất đã khiến người dân không mặn mà với khu tái định cư. Gia đình hộ chị Huệ nằm trong diện tái định cư bức xúc nói: “Nhà tôi chỉ được hỗ trợ 20 triệu đồng và 400m2 đất ở tại khu tái định cư từ việc thu hồi gần 1ha đất sản xuất và nhà ở, giờ lấy gì mà sống; còn đất sản xuất vẫn chưa thấy bố trí, không hỗ trợ làm nhà, thuê nhà… nên gia đình phải ở nhờ, đi làm thuê kiếm sống để nuôi con học hành, trang trải sinh hoạt trong gia đình”. Không chỉ gia đình chị Huệ, mà còn rất nhiều hộ gia đình nằm trong vùng dự án bức xúc không biết kêu cứu ai, cuộc sống nhiều hộ gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Ông Đinh Công Xoan – Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết: ” Ngoài việc không được sử dụng khiến cho các công trình bị bỏ hoang và ngày càng xuống cấp là do không được trông coi, bảo vệ. Hơn nữa, do xã không đủ kinh phí để bố trí người bảo vệ, nên các công trình tại khu tái định cư hầu như không được trông coi. Khu tái định cư lại nằm cách xa trung tâm của xã, nên việc quản lý, giữ gìn tài sản tại đây càng khó khăn hơn đối với địa phương. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức vận động các hộ dân này về sống tại khu tái định cư, nhưng họ đều từ chối vì lý do là không có đất sản xuất”.

Tình trạng khu tái định cư của Dự án nhà máy thủy điện Sêrêpôk 3 hiện nay bị bỏ hoang không chỉ gây lãng phí hàng chục tỷ đồng. Công tác hỗ trợ sản xuất, đất sản xuất… cho nhiều hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn chưa được triển khai khiến bà con không mặn mà với tái định cư.