Ngày đêm canh lửa giữ rừng U Minh Hạ

ThienNhien.Net – Cái nắng tháng 4 như đổ lửa, làm cho hơn 38.000ha rừng tràm ở U Minh Hạ (Cà Mau) bị khô hạn nặng, báo động cháy cấp 4-5. Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã huy động toàn bộ lực lượng ngày đêm canh lửa giữ rừng.

Cảnh báo cháy cấp nguy hiểm

Ông Lê Văn Hải – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ diện tích rừng tràm ở U Minh Hạ có hơn 38.000ha khô hạn hoàn toàn, diện tích rừng báo động cháy cấp 4-5 là hơn 31.000ha. Riêng tại lâm phần Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ với hơn 25.000ha, hiện có hơn 13.000ha rừng cảnh báo cháy cấp 5 (cấp báo cháy cực kỳ nguy hiểm).

160415_canhgiurunguminhha

Còn tại Vườn quốc gia Vồ Dơi, ông Huỳnh Minh Nguyên – Giám đốc vườn cho hay, hiện nay trên toàn lâm phần có hơn 8.500ha đã khô hạn. Trong đó báo cháy cấp 5 trên 4.700ha.

“Nắng hạn đang diễn ra khốc liệt, nguy cơ xảy ra cháy rừng có thể đến bất cứ lúc nào. Do đó công tác giữ rừng lúc này được đặt lên hàng đầu. Nhờ làm tốt công tác “4 tại chỗ”, cộng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng giữ rừng và người dân sống ven rừng, nên từ đầu mua khô đến nay chưa xảy ra vụ cháy nào dù là nhỏ nhất” – ông Hải vui mừng cho biết. Ông Trần Văn Thành đang túc trực trên vọng gác canh lửa giữ rừng cho biết: “Năm nay khô hạn khốc liệt hơn các năm trước, hiện tại có nhiều kinh mương trữ nước trong lâm phần rừng tràm đã cạn nước, nơi vồ cao phải đào sâu hơn 0,8m nhưng vẫn chưa có nước. Lớp thực bì, than bùn dày cộm trong rừng khô khốc, nên chỉ cần một tàn thuốc lá ai đó đánh rơi cũng là có thể phát cháy. Do đó, công tác giữ rừng vào thời điểm này luôn luôn phải được thực hiện một cách tận tâm, tận lực”.

Trực chiến 24/24

Quan điểm
Anh Tạ Hoàng Việt làm nhiệm vụ ở chốt Cây GừaVào mùa này anh em chúng tôi túc trực suốt trong rừng, đôi khi cảm thấy nhớ vợ con vô cùng, nhưng vì nhiệm vụ mình phải làm hết trách nhiệm được giao”.

Theo ngành chức năng địa phương: Để chủ động ứng phó trước nguy cơ cháy rừng, Cà Mau đã huy động hàng nghìn lực lượng ứng trực 24/24 ở 126 tháp, chốt canh lửa; hiện 86 tổ máy bơm công suất lớn, với gần 64.000m ống dẫn nước chữa cháy đã được triển khai đến từng vị trí trọng điểm trong rừng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng đã san gạt thông thoáng hơn 90km đường lưu thông xuyên rừng, gần 210km đường kênh rạch và 80 vỏ máy luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng.

Anh Tạ Hoàng Việt làm nhiệm vụ ở chốt Cây Gừa chia sẻ: “Vào mùa này anh em chúng tôi túc trực suốt trong rừng, đôi khi cảm thấy nhớ vợ con vô cùng, nhưng vì nhiệm vụ mình phải làm hết trách nhiệm được giao”.

Theo anh Việt, để giữ cho từng gốc tràm được bình yên, hằng ngày anh em thay phiên nhau luồn rừng vào những giờ cao điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng.

Ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết: Việc túc trực canh lửa giữa rừng có vô vàn khó khăn, do đó ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, động viên, đôn đốc anh em làm nhiệm vụ cố gắng vượt qua khó khăn để cùng nhau canh lửa cho rừng U Minh Hạ.

Song song đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã chỉ đạo các chủ rừng, đơn vị quản lý, các địa phương, thực hiện nghiêm việc bảo vệ phòng chống cháy rừng, tăng cường bám địa bàn, rà soát từng phương án… nhằm kịp thời đối phó khi có cháy xảy ra. Tổ chức cho gần 6.000 hộ dân sinh sống ven rừng ký cam kết, giao ước cộng đồng trách nhiệm nâng cao ý thức bảo vệ phòng cháy chữa cháy rừng.