Khởi tố, bắt tạm giam 2 nhân viên kiểm lâm và nhóm đối tượng phá rừng

ThienNhien.Net – Qua kiểm tra, có trên 43m3 gỗ bị đốn hạ được các đối tượng cất giữ tại 9 địa điểm khác nhau trên địa bàn của 2 địa phương.

Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Phú Cường, 48 tuổi, nguyên Trạm trưởng Trạm quản lí bảo vệ rừng Cà Nhông, đóng tại khu vực giáp ranh tỉnh Quảng Nam, và Nguyễn Văn Ấn 30 tuổi, nhân viên của Trạm Cà Nhông về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Số gỗ bị đốn hạ được lực lượng chức năng phát hiện
Số gỗ bị đốn hạ được lực lượng chức năng phát hiện

Liên quan đến vụ án phá rừng này, trước đó, ngày 9/4, 3 đối tượng là Phạm Đình Lợi 50 tuổi, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng chuyên buôn bán gỗ; Kiều Ngọc Quý- quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và Kiều Ngọc Trung- trú ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tham gia vận chuyển gỗ lậu cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Theo hồ sơ vụ án, đối tượng Lợi là “đầu nậu” chuyên thu mua các loại gỗ từ rừng đặc dụng Bà Nà- Núi Chúa, còn 2 đối tượng Quý và Trung nhận vận chuyển số gỗ này về đồng bằng tiêu thụ.

Tang vật của vụ án được lưu giữ tại Trạm kiểm soát Dốc Kiền- huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam
Tang vật của vụ án được lưu giữ tại Trạm kiểm soát Dốc Kiền- huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Như VOV đã thông tin, từ ngày 6 đến ngày 12/10/2014, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã phát hiện hàng chục mét khối gỗ kiền kiền tại vực giáp ranh giữa rừng đặc dụng Bà Nà- Núi Chúa (thành phố Đà Nẵng) và xã Tư, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Qua kiểm tra, có trên 43m3 gỗ bị đốn hạ được các đối tượng cất giữ tại 9 địa điểm khác nhau trên địa bàn của 2 địa phương.

Sau khi sự việc xảy ra, 7 cán bộ kiểm lâm của thành phố Đà Nẵng có liên quan đã bị kỷ luật dưới nhiều hình thức, trong đó có 5 cán bộ quản lý, bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà- Núi Chúa và 2 kiểm lâm phụ trách địa bàn là Phạm Phú Cường và Nguyễn Văn Ấn thuộc Trạm quản lí bảo vệ rừng Cà Nhông.

Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng.