Cứu hộ thành công gấu chó “mồ côi”

ThienNhien.Net – Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công một chú gấu chó 6 tháng tuổi ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Chiều 9.4, chú gấu chó khoảng 6 tháng tuổi, nặng 15kg đã được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ và đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Chú gấu này được các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng 2.2015 từ một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần biên giới Lào – Việt.

Chú gấu chó được đặt tên là Goldie và là cá thể gấu thứ tư được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ trong năm 2015. Gấu con khi được giải cứu phần lớn đều “mồ côi”, bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại để bắt gấu con.

Chú gấu chó 6 tháng tuổi được tịch thu từ một vụ buôn bán trái phép. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)
Chú gấu chó 6 tháng tuổi được tịch thu từ một vụ buôn bán trái phép. (Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á)

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ: “Nếu không được các cán bộ kiểm lâm giải thoát, rất có thể chú gấu này đã bị nhốt trong một trại khai thác mật nào đó ở Trung Quốc hoặc ở ngay Việt Nam. Sự nhiệt tình, tận tâm của các cán bộ kiểm lâm và người dân đã giúp đỡ quá trình cứu hộ gấu con thành công”.

TS Tuấn Bendixsen cho hay, tổ chức này cam kết sẽ chăm sóc chú gấu con trong điều kiện tốt nhất, giúp sớm hòa nhập với nhóm gấu chó đang sống trong khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Được biết, trong tháng 3.2015, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cứu thành công 2 con gấu ngựa ở Bến Tre và 1 con ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Tổ chức Động vật Châu Á: Gấu chó là một trong hai loài gấu ở Việt Nam và được liệt kê trong danh sách các loài động nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng thường bị bắt khỏi tự nhiên, bị nuôi nhốt làm cảnh, hoặc bị giết làm thức ăn và khai thác túi mật.

Gấu chó là loài gấu nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng từ 50 đến 65kg, cao không quá 1,4m. Gấu chó dễ nhận biết nhờ bộ lông màu nâu đen ngắn mượt, có yếm ngực hình chữ U màu vàng trước ngực. Chúng thường sinh sống tại các cánh rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, Trung Quốc và phía đông Hymalaya.