Cá chết hàng loạt trên sông Vàm Cỏ Đông

ThienNhien.Net – Người nuôi cá nước ngọt tại Tây Ninh luôn sống trong phập phồng âu lo trước nạn xả nước thải bẩn ra sông làm cá chết.

Hơn 2 tuần qua, người dân xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đứng ngồi không yên trước tình trạng nước sông Vàm Cỏ Đông đột ngột ô nhiễm nặng, khiến cá chết hàng loạt.

Khu vực Bến Đá, tại ấp Phước Trung có nhiều bè nuôi cá nước ngọt nằm cập bến sông, nhà nhiều thì 5-6 bè, nhà ít cũng 1-2 bè.

Gia đình bà Lưu Ngọc Huệ có 3 bè nuôi cá rô phi và cá điêu hồng. Mấy ngày qua, nước sông ô nhiễm khiến 2/3 bè nuôi cá của bà Huệ thoi thóp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bà Huệ tìm đủ mọi cách để cứu cá nhưng bất thành. Cuối cùng, bà đành chạy ngược xuôi tìm mối lái bán tống bán tháo gỡ gạc lại vốn.

Cùng cảnh ngộ cá chết vì nước sông ô nhiễm là gia đình ông Nguyễn Văn Lộc. Từ 20 năm nay, ông Lộc sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá nước ngọt trên sông Vàm Cỏ Đông. Nếu không có nạn ô nhiễm thì đến kỳ thu hoạch, mỗi ký cá bống tượng nhà ông đang nuôi, bán ra từ 200.000 đồng-250.000 đồng. Vụ cá năm nay, ông Lộc bị thua lỗ vì cá chết.

Trong số những người nuôi cá tại ấp Phước Trung, xã Phước Vinh, bi đát nhất là gia đình ông Nguyễn Văn Đạt.

Hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày vợ chồng ông Đạt phải đi bán vé số, dành dụm tiền nuôi cá trắm cỏ và điêu hồng.

Hai vợ chồng nghèo này bàn tính, nếu bán hết cá có thể thu lời trên 200 triệu đồng, có tiền đầu tư mở rộng bè nuôi cá, hết cảnh đi bán vé số và lên bờ cất nhà ở ổn định.

Nhưng nay mọi dự tính đều tan theo mây khói khi nước sông ô nhiễm, khiến cá trong bè nhà ông Đạt chết gần hết.

Ông Nguyễn Văn Đạt bức xúc: Tình trạng này do nhà máy mì xả thải ra, không tự nhiên nước sông lại bị độc hại.

Theo ông Đạt, ông nuôi gần 5.000 con cá thì đã chết gần 98%.

Thời điểm xảy ra cá chết từ ngày 3/3. Khi nhận được tin, cán bộ chuyên trách ở xã Phước Vinh và huyện Châu Thành có đến khu vực nuôi cá tại Bến Đá để khảo sát thực tế.

Sở Tài Nguyên-Môi trường tỉnh Tây Ninh cũng đã lấy mẫu nước sông và bước đầu kết luận: Các thông số đều vượt tiêu chuẩn môi trường cho phép từ 2- 5 lần; ôxi hòa tan thấp, dẫn đến cá chết.

Tuy nhiên, đến nay, ngành chức năng vẫn chưa công bố chính thức nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm dòng nước có phải do nước thải bẩn từ hai doanh nghiệp Sầm Nhất và Hồng Cúc như nghi vấn của người dân, cũng như ai sẽ chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho các hộ nuôi cá.