Cháy rừng tái sinh đe dọa hàng chục hộ dân

ThienNhien.Net – Một vụ cháy lớn xảy ra tại khu vực rừng tái sinh nằm trong dự án Sing – Việt, đường Trần Đại Nghĩa, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực phải di dời tài sản vì sợ ngọn lửa cháy lan. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 16h ngày 10/3.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Tuấn Anh)
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, người dân phát hiện ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng tái sinh nằm trong vực dự án Sing – Việt. Công an xã, dân phòng và nhiều người dân đã huy động lực lượng tại chỗ để dập lửa song do khu vực cháy có nhiều lau sậy, cổ khô, tràm tái sinh… kết hợp với gió khiến đám cháy bùng phát dữ dội, nhanh chóng lan rộng đe dọa đến nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực trên.

Đến hơn 18h cùng ngày, công tác dập lửa bất thành, ngọn lửa mỗi lúc lan rộng thêm, lực lượng tại chỗ nhanh chóng gọi cho lực lượng PCCC huyện Bình Chánh đến hiện trường để dập lửa. Nhận được tin báo, PCCC huyện Bình Chánh đã điều 6 xe nước cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường. Trong khi đó, người dân di dời tài sản ra ngoài đường Mai Bá Hương.

Người dân di chuyển đồ đạc. (Ảnh: Tuấn Anh)
Người dân di chuyển đồ đạc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đến 21h cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 7ha rừng tràm tái sinh…

Người dân cho biết, khu vực cháy trước đây được người dân trồng tràm. Khi có chính sách giải tỏa, tràm được đốn hạ để lấy đất làm dự án Sing – Việt, người dân được đền bù giải tỏa để giao đất. Tuy nhiên, sau một thời gian dài dự án vẫn chưa được triển khai, cỏ mọc cao, tràm tái sinh trở lại và người dân thường ra vào khu vực này đốt cỏ tranh lấy ong mật. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.