Sa Pa: Nguy cơ cháy rừng cao

ThienNhien.Net – Từ ngày 20/2 đến nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Bắc, tại Lào Cai mưa giảm hẳn, ngày nắng kéo dài. Đặc biệt, tại huyện Sa Pa đã xuất hiện gió núi Ô Quý Hồ thổi khá mạnh. Đây là một loại gió từ đèo Ô Quý Hồ tràn xuống thị trấn Sa Pa và các xã lân cận nên người dân địa phương gọi là gió Ô Quý Hồ.

Tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hỏa hoạn nhưng với bản chất là ấm nóng, mang theo độ ẩm thấp, tốc độ gió thổi mạnh, mỗi khi gió Ô Quý Hồ xuất hiện sẽ khiến nguy cơ cháy nổ, cháy rừng tăng cao. Những ngày qua, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 19-21 độ C. Độ ẩm thấp nhất xuống mức 40-45%, gió thổi hướng Tây đến Tây Bắc. Tốc độ gió đạt cấp 3-4, càng lên cao gió thổi mạnh hơn.

Dự báo, gió Ô Quý Hồ ở Sa Pa còn duy trì, khả năng kéo dài đến hết tháng 2/2015. Nhiệt độ và tốc độ gió tiếp tục tăng lên. Độ ẩm giảm thấp hơn, Sa Pa hanh khô suốt cả ngày đêm, báo động cháy rừng theo đó cũng tăng theo.

Hiện các cấp chính quyền, hạt kiểm lâm và người dân Sa Pa đang tăng số lần tuần tra, quan sát cháy trong ngày, nhất là khu vực rừng Quốc gia Hoàng Liên. Huyện thực hiện lệnh cấm đốt nương làm rẫy và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện, lực lượng, cùng các phương án chữa cháy nhanh nhất.