Những cơn mưa đầu mùa “hồi sinh” cho nông dân Bến Tre

ThienNhien.Net – Sau nhiều tháng nắng nóng, hạn hán kéo dài, từ ngày 15/5 đến nay khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có mưa.

Mỗi cơn mưa chỉ kéo dài khoảng 15 phút.

Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, lượng mưa không nhiều nhưng đã làm dịu mát, tưới cho vườn cây ăn trái, hoa màu và phục hồi sức sống của cây trồng.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Nam, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, có 3.000m2 đất trồng cỏ cho bò. Gần 6 tháng bị hạn mặn xâm nhập, 3.000m2 cỏ không thể cắt.

Cơn mưa đầu mùa xuất hiện trên địa bàn ngày 18-19/5, ông Nam rất vui vì 10 con bò sẽ có cỏ ăn sau gần 6 tháng phải mua rơm cuộn.

“Hạn mặn khiến lúa mất trắng không thu hoạch được nên không có rơm cho bò ăn, tôi phải mua rơm cuộn từ Long An với giá là 27.000 đồng/cuộn. Hai hôm nay, cơn mưa đầu mùa đã tưới cho cỏ,” ông Nam phấn khởi cho biết.

Nông dân tại ấp 6, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, Bến Tre thu gom rơm về cho bò ăn (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)
Nông dân tại ấp 6, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, Bến Tre thu gom rơm về cho bò ăn (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Những cơn mưa đầu mùa được ví “quý như vàng” đã giúp giảm nền nhiệt, xua tan cái nóng oi bức nhiều tháng qua và hơn hết người dân vùng hạn, mặn đã thở phào khi vườn cây trái được cứu.

Bà Lê Thị Kiến, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, cho biết hai ngày nay, Ba Tri có mưa nên tôi lấy mấy cái lu ra hứng nước để tắm, giặt. Nếu nhà có nguồn nước ngọt thì tôi vẫn chưa dùng nước mưa này đâu vì mưa đầu mùa nước còn bẩn, nhưng để tiết kiệm bớt chi phí đổi nước nên phải dùng thôi.

Hiện nay, Bến Tre có mưa trên diện rộng nhưng lượng mưa không lớn, mưa phổ biến ở nhiều nơi dưới 10mm. Chỉ có một số nơi lượng mưa vừa trên 10mm như huyện Giồng Trôm (17mm), Ba Tri (16mm), thành phố Bến Tre (10,2mm).

Theo dự báo từ Đài khí tượng thủy văn Bến Tre, vài ngày tới Bến Tre sẽ có mưa chuyển mùa nhưng chưa tạo được dòng chảy, mưa không thể kéo giảm độ mặn và lượng nước mưa chưa đủ cho sinh hoạt, sản xuất, mà chỉ mang tính chất giải nhiệt làm giảm nắng nóng.

Ông Lê Công Tám, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bến Tre, cho biết: “Trong thời gian tới khả năng mưa sẽ mở rộng diện và lượng tăng lên. Cụ thể, khoảng từ ngoài ngày 20/5 trở đi, gió mùa Tây Nam có khả năng xuất hiện. Mùa mưa ở Nam Bộ sẽ chính thức bắt đầu”.