Tổ chức Động vật châu Á muốn cứu gấu nuôi trong 3 trang trại ở Quảng Ninh

ThienNhien.Net – Chiều 22/1, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng đề nghị được cứu những cá thể gấu còn lại tại 3 trang trại gấu ở Quảng Ninh.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ thời điểm tháng 11/2014, khi Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh thực hiện đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu của ba trang trại này, đã có 12 cá thể gấu chết. Những cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, và đang bị bỏ đói là thực trạng đáng báo động tại các trại nuôi gấu tư nhân ở Quảng Ninh.

Cá thể gấu bị cụt cả hai chi tại hộ nuôi ở Quảng Ninh. (Ảnh: VietnamPlus)
Cá thể gấu bị cụt cả hai chi tại hộ nuôi ở Quảng Ninh. (Ảnh: VietnamPlus)

Tiều tụy, mất chi, đói khát, trên mình đầy những vết thương hở, trán trụi lông, đầu lắc liên tục và cọ vào thành lồng một cách buồn chán là những cảnh tượng đau lòng khi các bác sỹ, chuyên gia thú y của Tổ chức Động vật châu Á, cùng đoàn công tác chuyên trách của tỉnh Quảng Ninh đến thăm khám lâm sàng tại ba trại gấu trên địa bàn thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên.

Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị, một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng. Hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu. Điều này đặt ra nhiều nghi vấn liệu các chủ trại gấu đang cố tình giết gấu vì mục đích bán các bộ phận?

Trước tình trạng hiện tại, Tổ chức Động vật châu Á đã gửi 3 công văn báo cáo tới Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng để sớm có các biện pháp xử lý kịp thời thu hồi số gấu nói trên, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để chăm sóc, chữa trị.

“Các chủ trại nuôi nhốt gấu trong những điều kiện rất tệ, không đạt các tiêu chuẩn được qui định bởi Nhà nước. Các chủ nuôi gấu đang thể hiện rằng họ không có khả năng hoặc không còn muốn nuôi dưỡng các cá thể gấu này nữa, nhưng Tổ chức Động vật châu Á chúng tôi, vì mục đích nhân đạo và tôn trọng pháp luật, mong muốn và sẵn sàng tiếp nhận tất cả các cá thể gấu này đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam” – Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam cho biết.

Tổ chức Động vật Châu Á là một tổ chức từ thiện quốc tế hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Sứ mệnh quan trọng nhất của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên. Sau 8 năm hoạt động, Tổ chức đã cứu hộ được hơn 100 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa).