Rao bán sừng linh dương đầu bò ở Tây Ninh

ThienNhien.Net – Những ngày qua, tại đường Nguyễn Trãi, TP Tây Ninh, nhiều người dân tò mò ghé xem sáu cặp sừng linh dương đầu bò châu Phi được một nhóm người chở đi rao bán dạo.

Ông H., người đàn ông bán sừng, cho biết ông từ tỉnh Nghệ An đến Tây Ninh đã vài ngày nay, mỗi ngày ông bán được từ hai cặp sừng trở lên. Giá mỗi cặp sừng từ 4,2 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Theo ông H., sừng được nhập khẩu từ châu Phi. Đây là sừng thật nhưng được cưa ra để đóng thùng nhập khẩu. Về tới Việt Nam, nhà phân phối gắn thủ công các cặp sừng vào đầu bò Việt Nam để đem bán.

Khi khách hàng ngỏ ý muốn xem giấy tờ hải quan để chắc chắn về tính hợp pháp của cặp sừng cũng như để xác thực đây là hàng thật, ông H. không ngần ngại đưa ra bản phôtô tờ khai hải quan tại cảng Cát Lái của Chi cục HQCK Cảng Sài Gòn KV I. Theo tờ khai này, đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ ThC (quận Tân Bình), công ty nhập 6.000 kg sừng bò xuất xứ từ Nigeria với giá gần 44 triệu đồng.

Xe chở sừng của ông H. (ngồi ở bìa phải). (Ảnh: H.Minh)
Xe chở sừng của ông H. (ngồi ở bìa phải). (Ảnh: H.Minh)

Khách hàng thắc mắc tại sao trong giấy hải quan khai là sừng bò mà ông Hùng lại rao bán đây là sừng linh dương. Ông Hùng chỉ những cặp sừng nhọn hoắt dài gần cả mét nói: “Là sừng linh dương đó. Nhưng mình khai là sừng bò người ta mới cho nhập khẩu. Khai là sừng linh dương sao đủ tiền cước, sao nhập được”.

Sau khi xem hình ảnh những cặp sừng do PV chụp, ông Châu Thanh Long, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Chúng tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra, phối hợp luôn với kiểm lâm để làm việc, nếu là sừng động vật sẽ mang đi giám định để xử lý. Còn nếu họ không chứng minh được nguồn gốc các cặp sừng, hàng sẽ bị tạm giữ”.

Ông Trần Văn Trạch, Trưởng phòng Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh), khẳng định ngành kiểm lâm sẽ “vịn” lại để kiểm tra nếu phát hiện vụ việc. Ông Trạch nói: “Linh dương đầu bò là động vật quý hiếm được bảo vệ theo Nghị định 32/2006 của Chính phủ. Việc mua bán các sản phẩm từ loại động vật này chỉ được thực hiện với các điều kiện rất khắt khe. Tôi không chắc đây có phải là sừng linh dương thật hay không. Phải kiểm tra, giám định mới biết được”.