Giải cứu kịp thời 1 cá thể culi quý hiếm bị rao bán trái phép

ThienNhien.Net – Chiều 14/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết Trung tâm vừa hỗ trợ Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội giải cứu kịp thời 40 cá thể động vật hoang dã đang bị hai đối tượng vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội.

Một cá thể culi được giải cứu. (Nguồn: ENV)
Một cá thể culi được giải cứu. (Nguồn: ENV)

Sự việc được lực lượng chức năng phát hiện cuối ngày 13/6, 2 đối tượng với tang vật thu được là 1 cá thể culi lớn nặng 1,5kg, 4 cá thể rùa đất spengle và 35 cá thể ếch xanh.

Hiện, các cá thể này đã được đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội để chăm sóc.

Điều đáng chú ý là trong số các cá thể thu giữ được, có cá thể culi là loài thuộc Danh mục động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Đây là trường hợp culi thứ hai được giải cứu trong vòng 1 tuần nhờ vào sự giúp sức của các bạn tình nguyện viên ENV Hà Nội.

Trước đó, nhờ thông tin về cá thể culi bị rao bán trên Facebook của các bạn ENV Hà Nội ngày 13/6, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ của ENV, cơ quan chức năng đã nhanh chóng bắt giữ 2 đối tượng và kịp thời giải cứu các cá thể động vật hoang dã.

Qua điều tra, 1 trong 2 đối tượng khai nhận phụ trách việc thu mua các cá thể động vật hoang dã tại Lạng Sơn và chuyển về Hà Nội, nơi đối tượng còn lại tìm mối tiêu thụ và rao bán.

Hiện, 2 đối tượng này đang bị tạm giam để phục vụ quá trình điều tra.