Nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân

ThienNhien.Net – Đã hơn 10 năm nay, 60 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu trú tại khu dân cư số 3, thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) luôn sống trong sự bất an trước tình trạng Công ty cổ phần đá Mỹ Trung nổ mìn khai thác đá núi tạo ra rung chấn dữ dội làm nứt tường nhà.

Nổ mìn khai thác đá. (Ảnh: vnkatonak.com)
Nổ mìn khai thác đá (Ảnh: vnkatonak.com)

Việc khai thác này đe dọa tính mạng người dân và gây ô nhiễm môi trường do khói bụi. Trước thực trạng đó, nhiều cử tri ở địa phương đã kiến nghị đến xã, huyện và mới đây nhất là Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có ý kiến, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến khu vực khai thác đá núi của Công ty cổ phần đá Mỹ Trang nằm rất gần nhà dân. Chị Huỳnh Thị Thúy Kiều, thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ cho biết 13 năm nay từ khi chị về đây sống, gia đình chị phải chịu cảnh đá bay vào tận nhà. Có hôm chị đang nấu ăn cũng phải bỏ dở nửa chừng chui xuống nệm để tránh… đá. Nhà mới xây cũng đã bị nứt ngang, nứt dọc nhiều nơi, rớt từng mảng xi măng.

Cách nhà chị Kiều chừng 30m, gia đình chị Võ Thị Hiệp cũng gặp trường hợp tương tự. Căn nhà ngói 3 gian đóng cửa im lìm. Khi chúng tôi yêu cầu chị Hiệp đã mở cửa cho chúng tôi vào trong nhà và thấy phần mái ngói của ngôi nhà bị rơi vỡ, thủng nhiều chỗ nắng có thể rọi xuyên, mưa rơi ngay xuống nền nhà.

Theo chị Hiệp, nguyên nhân ngôi nhà của gia đình chị bị vỡ ngói là do ảnh hưởng của việc nổ mìn. Không những thế, phía bên ngoài, nơi những cột trụ có tác dụng chống đỡ chính cho ngôi nhà cũng xuất hiện những vết nứt rộng, dài gần hết thân cột, rất nguy hiểm.

Người dân thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa còn lo lắng hơn khi ngay những ngôi nhà nằm cách xa gần 1 cây số cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng. Ông Võ Văn Hương, người dân trong thôn Hiển Văn cho biết: “Khi có tiếng nổ lớn là căn nhà rung một cách chóng mặt, quạt trần không bật cũng tự động quay nửa vòng. Ngoài ra, mỗi khi trời nắng, sau tiếng nổ là khói thuốc mìn bay khắp nơi, khét nghẹt. Còn trời mưa, nó thấm sâu vào mạch nước ngầm trong thôn khiến nguồn nước không đảm bảo, lâu dài sẽ nguy hại đến sức khỏe”.

Về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Kim, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ khẳng định: Việc nổ mìn khai thác đá của công ty cổ phần đá Mỹ Trang gây ô nhiễm môi trường là có. Phần đất bì của mỏ đá đổ ở phía Nam khi đến mùa mưa lũ có nguy cơ tràn xuống khu vực đất sản xuất của người dân rất cao.

Chính quyền địa phương đã làm việc nhiều lần với công ty cổ phần đá Mỹ Trang và công ty này hứa sẽ khắc phục, cam đoan cho nổ mìn với liều lượng ít hơn một nửa. Mới đây, sau buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, các Sở, ban, ngành của Quảng Ngãi đã phối hợp với huyện Đức Phổ và xã Phổ Hòa vào cuộc kiểm tra, xác định mức độ ảnh hưởng và sẽ sớm có kết luận.