Cá chết do Nhà máy tinh bột sắn Ea Kar xả thải gây ô nhiễm nguồn nước?

Sáng 2/3, khu vực sông phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường và bị bủa vây bởi mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước thì đen ngòm.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng này bắt đầu xuất hiện vào ngày 1/3 và có khả năng sẽ kéo dài “bởi mùa chế biến tinh bột sắn đã vào mùa”, ông P.H.T sống ở gần khu vực Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar cho biết.

Theo ông T, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa làm bột sắn thì nguồn nước ở khu vực này lại ô nhiễm, mùi hôi bốc lên không thể nào chịu nổi, nhất là những ngày trời nắng. Nhiều lần người dân phản ánh vấn đề với chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy thay đổi gì. “Mọi năm thì nước chỉ đổi màu và bốc mùi, không hiểu sao năm nay có thêm tình trạng cá chết. Chắc nước sông ô nhiễm quá rồi, đến cá cũng không chịu nổi nữa”, ông T nói.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã đến tận nơi để ghi nhận sự việc. Tại đây, chúng tôi nhận thấy một đoạn sông, nước đổi màu sang đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, nhiều loại cá sông còn chết trương nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Chỉ trong vài phút, người dân đã vớt lên được cả chục ký cá chết.

Cá sông chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước

Theo ông T.V.H, một người dân địa phương, nguồn nước sông bị ô nhiễm, người dân trong vùng không dám dùng để tưới cà phê, hoa màu vì sợ cây chết. Thế nhưng, với một diện tích lớn hoa màu như hiện nay, nếu không tưới, chỉ trông chờ vào nước trời, không sớm thì muộn cây cũng héo khô. “Đằng nào dân cũng là người chịu thiệt”, ông H than.

Dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng có lợi ích nhóm hay chính quyền địa phương làm lơ cho sự việc trên tiếp tục diễn ra trong nhiều năm qua. Nếu Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt là Cảnh sát môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Ea Kar không xử lý nghiêm trong vụ này, vẫn cứ lòng vòng mập mờ đi kiểm tra rồi cho tiếp tục diễn ra, thử hỏi rằng chính quyền tỉnh Đắk Lắk sẽ lập kỷ cương như thế nào, quản lý môi trường của đất nước rồi sẽ đi về đâu?