Vai trò của giáo dục đại học đối với tăng trưởng xanh

ThienNhien.Net – Ngày 12/11, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Á (BESETOHA) lần thứ 16 với chủ đề “Vai trò của giáo dục đại học đối với tăng trưởng xanh”.

Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Á lần thứ 16  tổ chức ngày 12/11, tại Hà Nội.

Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Á – bao gồm Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) (gọi tắt là BESETOHA) được luân phiên tổ chức hàng năm tại bốn quốc gia. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên năm 1999 tại Nhật Bản.

Tiếp nối thành công từ các kỳ BESETOHA trước, Diễn đàn năm nay tạo điều kiện cho các nhà khoa học hàng đầu của bốn đại học lớn Đông Á có dịp chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kết quả nghiên cứu và khai thác các cơ hội hợp tác để phát huy tốt nhất thế mạnh của mỗi đại học vì sự phồn vinh, thịnh vượng vững bền của khu vực và thế giới.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều cho rằng, tăng trưởng xanh là yếu tố quan trọng góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội, vì vậy, các quốc gia đều xây dựng chiến lược phát triển tăng trưởng xanh phù hợp với đặc điểm riêng biệt của quốc gia mình. Trong đó, các trường đại học – nơi sáng tạo và truyền bá tri thức, văn hoá, có vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tư vấn chính sách gắn với mô hình tăng trưởng xanh.

Đồng thời, các đại biểu cùng chia sẻ quan điểm các quốc gia hiện đang đứng trước những thách thức lớn về môi trường sinh thái, đề cao vai trò của đại học đối với mục tiêu tăng trưởng xanh gắn với đặc thù của từng quốc gia, đồng thời đưa ra những cam kết của mình trong việc hỗ trợ hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực mới này.

Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò của các Đại học trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh là góp phần thay đổi mô hình tăng trưởng của quốc gia thông qua đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng xây dựng cơ sở khoa học góp phần cho việc hoạch định chính sách của chính phủ; bằng các hoạt động trao đổi học thuật (hội thảo, hội nghị …) đóng vai trò là cầu nối giữa cộng đồng và chính phủ.

Đại diện bốn đại học chủ chốt ở Đông Á, Giáo sư Furuta Motoo từ Đại học Tokyo cũng đồng quan điểm cho rằng đảm bảo tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đòi hỏi sự kết hợp tri thức của tất cả các lĩnh vực khoa học, bao gồm không chỉ khoa học tự nhiên, mà cả khoa học xã hội. Đây cũng là điều mà các đại học quốc gia như bốn đại học tham gia diễn đàn cần phát huy vai trò của mình trong thời đại ngày nay.

Bên cạnh các hoạt động chính, diễn đàn cũng bao gồm các hội thảo chuyên đề tập trung vào các chủ đề: Xây dựng chương trình đào tạo về tăng trưởng xanh; Cơ hội hợp tác nghiên cứu về công nghệ xanh; Xây dựng mô hình tăng trưởng xanh – kinh nghiệm và cơ hội.