Cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc

ThienNhien.Net – Ngày 21-10, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã làm việc với chính quyền huyện Đông Giang liên quan đến vụ phát hiện nhiều điểm cất giấu gỗ quý trong lâm phận rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa (giáp ranh giữa huyện Đông Giang và TP Đà Nẵng). Theo báo cáo của UBND huyện Đông Giang, cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ 45,268 m3 gỗ các loại, được xác định chủ yếu là gỗ kiền kiền, gõ (nhóm 2).

Nói về việc lâm tặc ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài ở khu vực này, ông Đinh Văn Hươm – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang – bức xúc: “Số lượng gỗ lớn như thế không phải một sớm một chiều là khai thác, tập kết được. Kiểm lâm không thể không biết, nhất là chỉ cách trạm mấy trăm mét!”. Địa điểm mà ông Hươm nói là khu vực tập kết 66 phách gỗ phát hiện ngày 6-10, nằm cạnh đường đi qua Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông và chỉ cách trạm khoảng 15 phút đi bộ.

Hàng trăm phách gỗ được “lâm tặc” cưa xẻ ngay trong rừng đặc dụng (Ảnh: Công Thành/nld.com.vn)
Hàng trăm phách gỗ được “lâm tặc” cưa xẻ ngay trong rừng đặc dụng (Ảnh: Công Thành/nld.com.vn)

“Chức năng của trạm là quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế lại tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Việc cất giấu trái phép hàng chục mét khối gỗ vừa phát hiện có dấu hiệu cho thấy có hẳn một bộ phận cán bộ tham gia vào đường dây bảo kê cho lâm tặc” – ông Nguyễn Bằng, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, khẳng định.

Ông Toàn cho biết sẽ chuyển trạm quản lý rừng này và quyết liệt xử lý vụ việc, nhanh chóng điều tra, xử lý, không để lâm tặc lộng hành.