Lãnh đạo Bộ NN&PTNT nói gì về cây trồng biến đổi gene?

ThienNhien.Net – Cho đến nay, trong văn y thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi và con người … do cây trồng và sản phẩm biến đổi gene gây ra. Dân Việt xin trích đăng ý kiến của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh về vấn đề này.

Năm 1996 được coi là năm đầu tiên thương mại hóa cây trồng biến đổi gene (BĐG). Đến hết năm 2013, diện tích của các loại cây trồng này đã tăng lên 175,3 triệu hécta từ 1,7 triệu hécta năm 1996, chiếm khoảng 12% diện tích đất canh tác toàn cầu, với sự tham gia của 18 triệu nông dân.

Số nước chính thức sử dụng sản phẩm biến đổi gene làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi hiện nay là 36 nước. Ngoài ra còn nhiều nước chưa có hệ thống quy chế đầy đủ để có thể chính thức phê duyệt sử dụng sản phẩm biến đổi gene, mặc dù đã sử dụng trên thực tế (nhập khẩu), ví dụ như Việt Nam. Các chuyên gia nhận định đây là một trong những công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lợi ích của GMC được nghiên cứu kỹ trong hàng trăm công trình nghiên cứu của các học giả trên thế giới (Ảnh: Dân Việt)
Lợi ích của GMC được nghiên cứu kỹ trong hàng trăm công trình nghiên cứu của các học giả trên thế giới (Ảnh: Dân Việt)

Hiện nay có ít nhất 9 công ty và 11 quốc gia tham gia tạo và sở hữu giống cây trồng BĐG. Các công ty và quốc gia này đã tạo ra và đưa vào sản xuất 336 sự kiện biến đổi gene. Danh mục các công ty và quốc gia sở hữu công nghệ biến đổi gene đang ngày một kéo dài.

 “Đối với sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường và đa dạng sinh học, cây trồng và sản phẩm biến đổi gene không có nguy cơ rủi ro cao hơn so với cây trồng tạo ra bằng phương pháp truyền thống”. –  Ông Lê Quốc Doanh (Thứ trưởng Bộ NNPTNT).

Lợi ích của cây trồng  BĐG đã được nghiên cứu rất kỹ trong hàng trăm công trình nghiên cứu công phu của các học giả trên thế giới. Các công trình nghiên cứu này đều khẳng định cây trồng  BĐG góp phần tăng năng suất, ổn định thu nhập của người nông dân, thuận lợi hơn cho canh tác, bảo vệ môi trường và góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân.

An toàn sinh học đối với môi trường, đa dạng sinh học, sức khỏe con người và vật nuôi là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học và các nhà quản lý. Các tổ chức quốc tế lớn, có trách nhiệm như WHO, FAO, EFSA và OECD đã vào cuộc ngay từ đầu và đều đã có những hướng dẫn khoa học cần thiết cho các quốc gia thành viên về sử dụng an toàn sinh vật biến đổi gene.

Riêng Tổ chức Cộng đồng chung châu Âu, trong 25 năm qua đã tài trợ hơn 130 dự án cho hơn 500 nhóm nghiên cứu độc lập tham gia đánh giá các khía cạnh an toàn sinh học của cây trồng BĐG. Trên cơ sở các nghiên cứu đó đã rút ra kết luận là: “Đối với sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường và đa dạng sinh học, cây trồng và sản phẩm biến đổi gene không có nguy cơ rủi ro cao hơn so với cây trồng tạo ra bằng phương pháp truyền thống”.

Về thực tế sử dụng, từ năm 1996 đến nay tổng diện tích GMC trên thế giới cộng dồn lại là hơn 1,5 tỷ hécta, hàng chục tỷ tấn sản phẩm đã làm ra và tiêu thụ. Hàng trăm triệu người Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Argentina…, thường xuyên tiếp xúc, sử dụng cây trồng, sản phẩm biến đổi gene từ 1996. Tuy vậy cho đến nay, trong văn y thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi và con người cũng như môi trường và đa dạng sinh học do cây trồng và sản phẩm biến đổi gene gây ra.

Trên thế giới nói chung và tùy theo từng nước nói riêng, đã hình thành hệ thống các quy chế rất chặt chẽ, nhằm quản lý, đánh giá rủi ro đối với môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người nhằm đảm bảo khai thác được tiềm năng của công nghệ sinh học hiện đại cho an ninh lương thực bền vững, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe con người, đồng thời giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng công nghệ này.