Nhật phát triển thiết bị có thể phát điện tổng hợp từ tự nhiên

ThienNhien.Net – Hai công ty Toshiba và Kobelco đã công bố kết quả sáng chế thiết bị phát điện hoạt động ổn định, có thể khai thác từ các nguồn năng lượng tự nhiên gồm sức gió, nhiệt Mặt Trời và tài nguyên gỗ. Thiết bị sẽ được lắp đặt tại tỉnh Hyogo và vận hành thử nghiệm đến tháng 3/2015.

Trong một công bố đầu tiên ngày 22/8, đại diện 2 công ty trên cho biết các kỹ sư đang nỗ lực hoàn thiện sáng chế nhằm có thể đưa vào ứng dụng trong thực tế với tư cách là một cỗ máy có khả năng “tự cung tự cấp,” giúp các địa phương có thể tự sản xuất điện năng một cách ổn định và liên tục.

Thiết bị doToshiba và Kobelco sáng chế và công bố (Ảnh: article.wn.com)
Thiết bị doToshiba và Kobelco sáng chế và công bố (Ảnh cắt từ video: article.wn.com)

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng nhiệt độ nước sôi để chuyển hóa các nguồn năng lượng thông qua hệ thống thống phát điện nhị phân, từ đó sản xuất ra điện năng. Công suất chế tạo cho phép sản xuất 70 kW điện, cung cấp cho khoảng 50 hộ gia đình. Chi phí chế tạo hiện vào khoảng 680 triệu yen, tương đương 6,8 triệu USD.

Trước đó, trong các tiết lộ của mình, nhóm kỹ sư của hai công ty Toshiba và Kobelco cho biết máy phát điện tổng hợp dựa trên nguồn năng lượng Mặt Trời trong điều kiện thời tiết nắng ấm.

Khi trời nhiều mây hoặc có mưa, máy sẽ sử dụng nguồn khí đốt nhiệt năng từ nồi hơi thông qua việc đốt nguyên liệu gỗ. Bên cạnh đó, máy phát điện cũng có thể sử dụng sức gió để hỗ trợ quá trình tổng hợp năng lượng phục vụ việc phát điện ổn định.