Quý 4, Hà Nội sẽ đấu giá quyền khai thác cát trên bãi nổi sông Hồng

ThienNhien.Net – Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện thí điểm đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức đấu giá quyền khai thác cát san lấp tại các mỏ cát thuộc bãi nổi sông Hồng.

Cụ thể, vào quý 4/2014, thành phố sẽ thí điểm đấu giá quyền khai thác cát san lấp thuộc bãi nổi lòng sông tại mỏ Long Biên, thuộc địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên trên diện tích đất 50ha, với tiềm năng khoáng sản khoảng 500.000m3. Mỏ này hiện chưa được khai thác. Giá khởi điểm cũng chưa được xây dựng nhưng thành phố dự kiến sẽ thu về khoảng 450 triệu đồng từ việc đấu giá.

Khai thác cát ở sông Hồng (Ảnh: Hà Nội Mới)
Khai thác cát ven sông Hồng (Ảnh: Hà Nội Mới)

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức và thực hiện thí điểm đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, phiên đấu giá chỉ được thực hiện sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt Dự án điều chỉnh bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn đến năm 2020.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có một số loại khoáng sản chính có triển vọng khai thác là đá xây dựng, cát xây dựng và cát san lấp, than bùn và puzonlan, phân bố chủ yếu tại lưu vực sông Hồng, sông Đà, sông Đáy, sông Tích, sông Cà Lồ đi qua các quận, huyện như Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Từ Liêm, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thường Tín, Thanh Trì, Hoàng Mai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Qua kiểm tra, rà soát của các đơn vị chức năng, toàn thành phố có 31 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, được cấp cho 28 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó, có 16 mỏ đã hoạt động khai thác, còn lại 15 giấy phép các đơn vị đang thực hiện thủ tục thuê đất hoặc các thủ tục khác có liên quan.