Loài giun dẹp mới được đặt tên theo COVID-19

Giới khoa học vừa xác định được 2 loài giun dẹp mới xuất hiện và đặt tên một loài là COVID-19.

Loài giun dẹp mới xuất hiện được đặt tên là Humbertium covidum. Dù các mẫu vật nghiên cứu được tìm thấy ở Pháp và Italia nhưng loài giun dẹp mới này cũng có thể phát hiện ở Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Theo bài báo trên tạp chí PeerJ, các nhà nghiên cứu nói rằng chưa rõ nguồn gốc của giun dẹp Humbertium covidum. Giun dẹp được cho là loài có thể xâm nhập vào đất ở các lục địa khác nhau thông qua hoạt động buôn bán thực vật toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đặt tên loài giun dẹp mới theo tên COVID-19 bởi đại dịch đã góp phần thúc đẩy nghiên cứu về loài này.

Jean-Lou Justine, giáo sư tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Paris, cho biết: “Do đại dịch, hầu hết chúng tôi đều ở nhà trong khi phòng thí nghiệm bị đóng cửa. Không có cuộc thám hiểm thực địa nào có thể thực hiện được. Tôi đã thuyết phục đồng nghiệp thu thập tất cả thông tin chúng tôi có về những con giun dẹp này, thực hiện các phân tích trên máy tính, và cuối cùng viết ra bài báo rất dài này”. Theo Giáo sư Justine, tên của loài giun dẹp mới nhằm tri ân những nạn nhân của COVID-19.

Loài giun dẹp mới phát hiện còn lại là Diversibipalium mayottensis được xác định ở đảo Mayotte, một lãnh thổ của Pháp ở Ấn Độ Dương. Các nhà nghiên cứu cho hay, loài này có thể đến từ Mozambique.