Sống khổ sở cạnh khu ô nhiễm

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Khánh Hòa đã lên kế hoạch dời dân ra xa cụm công nghiệp Đắc Lộc.

Theo Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, cụm công nghiệp Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) có diện tích khoảng 33 ha, hình thành từ năm 2004 với 15 dự án. Đến năm 2010-2012, nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động và thường xuyên xả ra môi trường mùi đặc trưng như thuốc lá, cà phê, mùi hôi thối của thủy sản… khiến người dân hết sức bức xúc. Người dân xã Vĩnh Phương còn khổ sở vì nước thải, khói bụi từ các nhà máy trong cụm công nghiệp này.

Chịu không nổi, dân bao vây nhà máy

Ông Nguyễn Hữu Giang – trưởng thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phương – cho biết khoảng 4 năm trở lại đây, hàng trăm người dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối khó chịu, buồn nôn, nhức đầu từ cơ sở chế biến thủy sản của Công ty TNHH MTV-VT Quang Vinh. Cứ khoảng 3-4 ngày, công ty này lại xả thải một lần.

Người dân nhiều lần bắt quả tang Công ty Quang Vinh xả nước thải màu gạch, tung bọt trắng xóa ra môi trường, ruồi nhặng bâu đầy… Khi người dân phản ứng dữ dội, cơ quan chức năng đến kiểm tra thì công ty này mới khắc phục một phần. Thế nhưng, mỗi lần trời đổ mưa là Công ty Quang Vinh lại lén xả thải ra môi trường.

Ống nước thải của Công ty Quang Vinh xả ra môi trường chưa qua xử lý (Ảnh: nld.com.vn)
Ống nước thải của Công ty Quang Vinh xả ra môi trường chưa qua xử lý (Ảnh: nld.com.vn)

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương, cho biết mới đây, người dân thôn Vĩnh Thành đã tập trung trước cơ sở chế biến thủy sản của Công ty Quang Vinh để phản đối việc xả thải ra môi trường. Quá bức xúc nên người dân còn đòi đập phá cả ống nước thải của công ty.

Điều đáng nói là Công ty Quang Vinh rất chây ì trong việc khắc phục hậu quả. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu công ty này xây dựng hệ thống nước thải trước tháng 9-2014. Nếu đến thời điểm trên, công ty chưa hoàn thành thì sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định pháp luật.

Trong khi đó, người dân thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương cũng khổ sở không kém vì bị “tẩm” mùi thuốc lá của Nhà máy Tách cọng thuốc lá Khatoco. Người dân thôn này liên tục kéo lên trụ sở nhà máy phản đối, không cho hoạt động vì mùi thuốc lá làm trẻ em bị bệnh đường hô hấp, chảy máu mũi… Thậm chí, khoảng 60 hộ dân còn gây áp lực với chính quyền địa phương bằng cách “sơ tán” lên trụ sở UBND xã Vĩnh Phương để trốn mùi thuốc.

Bên cạnh đó, người dân cũng tố cáo Công ty CP Cà phê Mê Trang thải mùi cà phê, doanh nghiệp Thanh Khê thải mùi sơn phun đồ mỹ nghệ, Công ty Bia Miền Trung xả nước thải khiến hoa màu của họ bị thiệt hại…

Xây dựng vành đai cây xanh

Theo quan sát của chúng tôi, các nhà máy thường xuyên bị người dân phản ánh đa số đều nằm sát khu dân cư, chỉ cách nhà dân 1 bức tường rào. Cống nước thải chạy dọc cụm công nghiệp nước đen ngòm, mùi hôi thối xả ra khu vực dân cư và đất canh tác.

Ông Trương Văn Hổ, người dân thôn Đắc Lộc, thắc mắc: “Không hiểu sao cơ quan chức năng lại cho đặt cụm công nghiệp sát nhà dân làm chúng tôi sống rất khổ sở. Dù các nhà máy đã khắc phục tiếng ồn, nước thải nhưng mùi thuốc lá, mùi cà phê, mùi sơn… thì làm sao khắc phục triệt để?”.

Trước đó, tại các cuộc đối thoại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã xin lỗi người dân vì quy hoạch cụm công nghiệp Đắc Lộc sát với khu dân cư mà thiếu vành đai cây xanh bảo vệ. Mới đây, tại kỳ họp HĐND tỉnh vào giữa tháng 7-2014, UBND tỉnh thừa nhận dù các chỉ số môi trường đều đạt nhưng mùi thuốc lá của Nhà máy Tách cọng Khatoco vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân…

Để xây dựng vành đai cây xanh xung quanh cụm công nghiệp nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao UBND TP Nha Trang lên phương án di dời, tái định cư cho 56 hộ gia đình ở thôn Đắc Lộc (cấp 150- 200 m2 đất/hộ tại thôn Như Xuân 2, xã Vĩnh Phương) để bà con ổn định cuộc sống.

Xáo trộn cuộc sống

Theo Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, khảo sát cho thấy toàn tỉnh có đến 246 cơ sở xay xát, gạch thủ công, chế biến thủy sản, nước mắm… tự phát ở nội thị, khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Qua khảo sát 29 cơ sở sản xuất, đa số có tiếng ồn vượt tiêu chuẩn 1,2-1,3 lần, bụi vượt 1,4-2 lần, lượng dầu mỡ vượt 5,9-6,9 lần…