Sống ở vùng tâm chấn

ThienNhien.Net – Có ngày bị 2 trận động đất, có trận mạnh, có nhẹ. Đêm nằm ngủ mọi người phải bật dậy chạy ra khỏi nhà; nhà cửa bị nứt nẻ, nhà xây không ở mà ở nhà sàn…

Đấy là cảnh đang xảy ra đối với người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tường nhà ông Phạm Văn Xuân bị nứt do động đất gây ra (Ảnh: nongnghiep.vn)
Tường nhà ông Phạm Văn Xuân bị nứt do động đất gây ra (Ảnh: nongnghiep.vn)

Mìn nổ trong đêm

Theo thống kê của UBND huyện Bắc Trà My, tính từ đầu tháng 6 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 9 trận động đất. Cường độ trận động đất nhẹ nhất là 1,6 Richter, trận mạnh 3,6 độ Richter. Tuy nhiên, những trận động đất này không gây thiệt hại về người và nhà cửa.

Trong sáng ngày 8/7, vào lúc 6 giờ 5 phút 57 giây, một trận động đất mạnh 3,6 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.358 độ vĩ Bắc, 108.128 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 5,7 km. Vị trí trận động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My đã làm cho người dân hoảng hốt, đổ chạy ra đường.

Chúng tôi có mặt tại huyện Bắc Trà My để ghi nhận tình hình. Mới đến đầu thị trấn Trà My, cách đập thủy điện Sông Tranh 2 hơn 10 km, gặp chị Lâm Thị Hồng Liễu, ở tổ Mậu Cà, than vãn: “Động đất càng ngày càng mạnh. Trước đây tôi chỉ nghe động đất ở nước ngoài trên tivi, đài báo… rứa mà giờ xảy ra ngay tại đây. Từ khi thủy điện tích nước chúng tôi hứng chịu động đất liên tục”.

Theo chị Liễu, mỗi trận động đất giống như mìn nổ. Đang nằm ngủ thì trong lòng đất phát ra tiếng nổ rất to, những vật dụng trong gia đình lắc mạnh. Như trận động đất sáng ngày 8/7 rung rinh khoảng 10 giây. Đây là trận động đất cường độ mạnh nhất tính từ đầu năm đến nay.

Chồng của chị Liễu, anh Tùng, nói chen vào: “Cứ tình trạng này mà vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 thì chúng tôi hết đất sống. Hiện bà con rất lo lắng, mong rằng thời gian sắp tới các nhà chuyên môn có những biện pháp để người dân bớt lo lắng”.

Tường nhà anh Hồ Văn Sưu bị nứt sau một trận động đất có cường độ 3,6 Richter sáng ngày 8/7 (Ảnh: nongnghiep.vn)
Tường nhà anh Hồ Văn Sưu bị nứt sau một trận động đất có cường độ 3,6 Richter sáng ngày 8/7 (Ảnh: nongnghiep.vn)

Chưa hết bàng hoàng sau trận động sáng 8/7, ông Phạm Văn Xuân (thôn 1, xã Trà Đốc) cho hay, ông đang nằm trên võng thì nghe một tiếng nổ phát ra, võng đung đưa, còn trên mái nhà bằng tôn phát ra tiếng lách cách.

Hơn 70 năm sinh sống ở Trà Đốc, từng là lính Trường Sơn, ông Xuân bảo: “Tôi từng tham gia nhiều trận đánh, bom đạn dội xuống như mưa nhưng chẳng hề lo sợ. Rứa mà từ khi thủy điện Sông Tranh 2 xây dựng, động đất liên tiếp xảy ra khiến nhà cửa nứt toác, sợ lắm”.

Ông Xuân dẫn chúng tôi ra xem tường nhà nứt gãy, có những đường nứt đút lọt ngón tay, kéo dài từ trên mái xuống móng nhà. “Trước đây có nứt rồi thì nay lại nứt ra to, nơi chưa nứt thì nứt tiếp. Cứ đà này nhà sập lúc nào không hay. Do vậy, mỗi khi có động đất, tôi lại gọi con cháu trong gia đình chạy ra khỏi nhà để tránh việc nhà cửa sụp đổ gây thương vong”, ông Xuân lo lắng.

Cùng chung cảnh ngộ, căn nhà của anh Hồ Văn Sưu bịt nứt toác một đường dài 4 m. Theo anh Sưu, đường nứt do trận động 4,6 Richter năm 2012 gây ra, sau đó Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 có hỗ trợ 2 triệu đồng và anh mua vật liệu về gia cố lại. Tuy nhiên, sau mấy trận động đất liên tiếp vừa rồi, đường nứt rộng thêm.

“Sau trận động đất xảy ra vào sáng ngày 8/7 có cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến nay, lãnh đạo, các ban, ngành huyện Bắc Trà My cử nhiều đoàn đến các xã kiểm tra tình thiệt hại và gặp gỡ bà con để tuyên truyền nhằm ổn định đời sống của người dân. Ngoài ra, phổ biến các biện pháp phòng tránh khi động đất xảy ra. Vừa qua, Chính phủ cũng đã đồng ý hỗ trợ tiếp 15 tháng lương thực cho người dân vùng động đất, mỗi khẩu 10 kg gạo/tháng”, ông Nguyễn Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My.

Để tránh những tại họa do động đất gây ra, mấy hôm nay anh Sưu không ở trong căn nhà này mà gia đình anh di chuyển vào trong căn nhà ở trang trại sinh sống. “Ở trang trại nhà làm bằng gỗ, lợp mái tranh, lỡ có động đất mạnh thì khi sập xuống cũng bị nhẹ hơn. Chứ ở trong nhà xây, nếu nhà sập thì chỉ có chết”, anh Sưu chia sẻ.

Thời gian động đất thay đổi

Xã Trà Đốc nằm dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 2, cũng là địa phương hứng chịu nặng nề nhất của những trận động đất. Từ năm 2012 đến nay, có hàng chục căn nhà trên địa bàn xã bị hư hỏng.

Hỏi về động đất, ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND Trà Đốc, cho hay: Sáng nay, tôi đi làm, bà con hỏi sao động đất nhiều rứa? Động đất liên tục liệu có sập nhà cửa không? Nghe xong, tôi chỉ biết động viên bà con cứ yên tâm lên nương SX, không phải lo lắng gì cả.

“Thực sự tôi cũng sợ chứ, nhưng tôi coi đó là chuyện bình thường. Tôi làm cán bộ, nếu tôi nói sợ thì bà con hoang mang. Cũng vì thế mà đến nay người dân Trà Đốc vẫn lên nương làm việc. Hiện mọi hoạt động ở xã bình thường”.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, thời gian xuất hiện động đất khác hơn trước. Những trận động đất gần đây xảy ra trong đêm tối, cường độ càng ngày càng mạnh hơn.

Từ khi thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, động đất liên tục tại huyện Bắc Trà My (Ảnh: nongnghiep.vn)
Từ khi thủy điện Sông Tranh 2 tích nước, động đất liên tục tại huyện Bắc Trà My (Ảnh: nongnghiep.vn)

Bên cạnh đó, có một điều rất lạ, thời điểm nay đang là mùa khô, mực nước thủy điện xuống thấp, thế nhưng động đất liên tục gây lo ngại cho người dân. Do vậy, ban đêm người dân vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 không dám ở nhà xây mà qua nhà sàn nằm ngủ để đề phòng động đất.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng NN-PTNT, Phó Ban chỉ huy phòng chống giảm nhẹ thiên tai huyện Bắc Trà My, cho biết: Ngày trước động đất xuất hiện vào ban ngày nhưng nay lại xảy ra ban đêm. Đặc biệt, đây là thời điểm mùa khô, mực nước trong lòng hồ giảm sụt, thế nhưng động đất liên tục.

Bên cạnh đó mỗi khi thời tiết từ nắng chuyển qua mưa và ngược lại, thì y như rằng sẽ có một trận động đất. Ví như, động đất xảy ra ngày 8/7 thì chiều ngày 7/7 có một trận mưa giông.

Nói về sự thay đổi này, ông Thiệu cho rằng, có thể do biến đổi khí hậu, năm nay bị ảnh hưởng El-Nino, nắng nóng kéo dài dẫn đến thời gian động đất thay đổi và nhiều hơn.

“Sau 9 trận động đất, huyện Bắc Trà My chưa nhận được một lời giải thích nào về việc động đất liên tục. Viện Vật lý địa cầu cũng không có khuyến cáo nào. Hiện UBND huyện đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương tiếp tục khảo sát tìm hiểu nguyên nhân động đất liên tục, qua đó để huyện thông báo cho bà con biết nhằm ổn định cuộc sống người dân”.