Gỡ nút thắt cho sản xuất và tiêu thụ xăng sinh học E5

ThienNhien.Net – Sáng 2/7, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Gỡ nút thắt cho sản xuất và tiêu thụ xăng sinh học E5” nhằm thông tin về lộ trình triển khai của các doanh nghiệp và tuyên truyền cho nhân dân hiểu ý nghĩa, ích lợi của việc sử dụng xăng sinh học.

Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo… đã giải đáp những câu hỏi của độc giả về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiêu liệu sinh học với nhiêu liệu truyền thống để tạo ra xăng sinh học E5 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành; công tác triển khai của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu đầu mối khi thời điểm đưa xăng E5 vào sử dụng sắp đến; việc xăng sinh học E5 có đạt tiêu chuẩn khi sử dụng…

Ảnh minh họa: Hoàng Lâm/TTXVN)
Ảnh minh họa: Hoàng Lâm/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiêu liệu sinh học với nhiêu liệu truyền thống đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại bảy tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu; đồng thời sẽ chính thức sử dụng xăng sinh học E5 rộng rãi trên toàn quốc từ 1/12/2015.

Xăng E10 sẽ được bắt đầu với lộ trình bảy tỉnh, thành phố trên từ ngày 1/12/2016 và sẽ mở rộng trong cả nước từ ngày 1/12/2017.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Bộ Công Thương đã ban hành những kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị chức năng cũng như đối với các địa phương, doanh nghiệp việc triển khai thực hiện áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiêu liệu sinh học với nhiêu liệu truyền thống.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty làm đầu mối kinh doanh xăng dầu phải có kế hoạch chi tiết cũng như phương án sản xuất xăng sinh học, từ sản xuất, phối trộn, tồn trữ, vận chuyển, phân phối xăng sinh học đúng các bước trong Lộ trình của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Đến nay, bảy tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp liên quan đã thực hiện xong kế hoạch triển khai lộ trình đưa xăng sinh học E5 vào sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết tính đến cuối năm 2013 đã có ba nhà máy ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Phước, Đồng Nai sản xuất ethanol đạt tiêu chuẩn đảm bảo cho việc phối trộn sinh học, với công suất thiết kế là 200.00m3/năm; một nhà máy ở Quảng Nam đang ngừng sản xuất để tái cơ cấu lại; hai nhà máy ở Đắk Nông và Kom Tum chưa sản xuất được ethanol đạt tiêu chuẩn cho phép.

Tổng công suất thiết kế sản xuất của sáu nhà máy nếu đạt 410.000 tấn/năm sẽ đủ đảm bảo phối trộn cho 8,3 triệu tấn xăng E5.

Nếu chỉ sản xuất được trên 60% công suất thiết kế sẽ chỉ phối trộn được 5,4 triệu tấn xăng E5, trong đó nhu cầu sử dụng cả nước năm 2013 là khoảng 5,4 triệu tấn xăng dầu. Như vậy, với năng lực hiện có, các nhà máy chỉ đủ đáp ứng cho xăng E5 và xăng E10 đến năm 2016.

Về việc chuẩn bị để đưa xăng sinh học E5 sử dụng trên địa bàn bảy tỉnh, thành phố theo đúng lộ trình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Sinh Khang cho biết đến nay, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện, từ việc đầu tư ba nhà máy sản xuất ethanol (tại các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Phước), quy hoạch nguồn nguyên liệu bền vững để phục vụ công tác sản xuất của các nhà máy, đến xây dựng hệ thống phối trộn, phân phôi đến công tác truyền thông, quảng bá xăng sinh học.

Tập đoàn đã chỉ đạo Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đầu tư đồng bộ, đảm bảo đầu đủ cơ sở vật chất phục vụ việc sản xuất, kinh doanh đại trà xăng E5 khi lộ trình sử dụng xăng E5 có hiệu lực (trong đó đã tiến hành đầu tư nâng cấp khoảng 570 cây xăng, riêng PVOIL có 270 cây xăng); đầu tư chín trạm phối trộn xăng E5, trong đó có năm trạm trộn theo mẻ và bốn trạm trộn inline.

Ngoài ra, Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn xây dựng hệ thống phối trộn nguyên liệu sinh học tại nhà máy.

Từ 1/8, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ cung cấp xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Mogas 92 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trả lời câu hỏi về chất lượng xăng sinh học E5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Vinh cho biết thực hiện lộ trình áp dụng xăng sinh học tại Việt Nam, từ năm 2009, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn và quy chuẩn về xăng E5. Do vậy, xăng sinh học E5 phải đạt chuẩn khi áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 8063: 2009 và được chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2009.

Xăng sinh học E5 rất yên tâm khi sử dụng trong điều kiện của Việt Nam và phải tuân chủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được ban hành.