WB hỗ trợ 270 triệu USD cho ngành điện và ứng phó BĐKH

ThienNhien.Net – Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam cải cách ngành điện, tăng sức đề kháng trước biến đổi khí hậu và phát triển ít các-bon hơn.

Ảnh minh họa: Nhân Dân
Ảnh minh họa: Nhân Dân

Ngày 2/7, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều rủi ro về biến đổi khí hậu nhất. Thiên tai và nước biển dâng đã gây tổn thất lớn về kinh tế và tính mạng con người, trong đó chỉ riêng thiên tai đã gây thiệt hại lên tới 1,5% GDP hàng năm.

Khoản vay 200 triệu USD nhằm hỗ trợ cải cách ngành điện, gồm đưa vào vận hành thương mại thị trường sản xuất điện cạnh tranh đầy đủ; sự tham gia của các công ty phát điện mới vào thị trường này; chuyển đổi các công ty phát điện thành những công ty độc lập; và chuyển sang áp dụng một hệ thống giá điện minh bạch hơn và dễ lường hơn.

Trong khi đó, khoản tín dụng 70 triệu USD nhằm giúp Chính phủ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc thông qua các chính sách và tăng cường năng lực thể chế giúp tăng khả năng chống chọi biến đổi khí hậu và phát triển ít các-bon, bao gồm ba lĩnh vực quản lý nước, tiết kiệm năng lượng và phát triển chính sách và thể chế.