Đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị dừng công trình thủy điện

ThienNhien.Net – Theo đại biểu, thủy điện Ia Krêl 2 ảnh hưởng đến đời sống đồng bào dân tộc và làm mất lòng tin của người dân về chất lượng công trình.

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và dân chủ, sáng 11/12, Kỳ họp thứ 8, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai tiến hành phiên chất vấn và bế mạc. Cùng với việc thông qua 25 nghị quyết quan trọng, nhiều vấn đề “nóng” ở địa phương cũng đã được HDND tỉnh Gia Lai phân tích thấu đáo.

Kỳ họp thứ 8, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã đi thẳng vào nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Đó là tình trạng mất an toàn trên các công trình hồ đập, đặc biệt là vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 lần thứ hai, gây thiệt hại nghiêm trọng cho vùng hạ lưu, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đền bù cho người dân.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net
Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Vấn đề này được các đại biểu đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan. Đồng thời, cần phải rà soát, tiến tới loại bỏ các công trình thủy điện vừa và nhỏ hiệu quả thấp, ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du. Ông Phạm Đình Thu, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết: “Đối với công trình thủy điện nhỏ nói chung và công trình thủy điện Ia Krêl 2 nói riêng, nó không đóng góp vào giải quyết thiếu điện quốc gia. Đã không an toàn rồi và ảnh hưởng diện tích ngập khá lớn, cho công suất bé, do vậy, tôi vẫn tiếp tục đề nghị là không cho triển khai. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới và nó cũng làm mất lòng tin của người dân về chất lượng công trình”.

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai cũng cho rằng, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu tại một số cơ quan hành chính, khiến dư luận bất bình. Công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực chưa nghiêm và có dấu hiệu bao che. Đại biểu Trần Văn Dũng – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai nói: “Về vấn đề đấu tranh chống tham nhũng, tôi cho rằng Gia Lai có làm nhưng chưa mạnh và thực tế thì chỉ giải quyết vấn đề trấn an dư luận. Nhiều chỗ là phát hiện, đã có chứng cứ rõ ràng nhưng chỉ đạo giải quyết chậm. Và quá trình đấu tranh chống tham nhũng thì nhiều vấn đề chưa đề cập tới”.

Cũng tại kỳ họp cuối năm này, HĐND tỉnh Gia Lai nêu lên tình trạng đầu tư dàn trải, gây lãng phí ở địa phương. Mới đây, Thanh tra Chính phủ có Thông báo kết luận những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có trách nhiệm của Thường trực UBND tỉnh. Các đại biểu cho rằng, UBND tỉnh và các ngành chức năng cần có hướng khắc phục và báo cáo công khai kết quả xử lý sai phạm.

Bên cạnh việc thông qua các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội  năm 2015, tại kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã loại bỏ một số dự án có vốn đầu tư  ngân sách chưa thực sự cấp bách do các sở, ngành trình lên.