Khoảng 60% thảm họa thiên tai xảy ra tại các nước châu Á

ThienNhien.Net – Từ ngày 23-26/6, tại Bangkok (Thái Lan), hơn 2.500 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia đã tham gia Hội nghị Bộ trưởng châu Á về giảm thiểu rủi ro thiên tai lần thứ sáu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Thanasat Patimaprakorn – nhân vật quan trọng thứ hai trong chính quyền quân sự Thái Lan, nhấn mạnh thiệt hại kinh tế do thiên tai ở châu Á-Thái Bình Dương đang ngày một gia tăng. Trong khi đó, khu vực này đang nắm giữ một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Patimaprakorn nêu rõ châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có nhiều rủi ro, gánh chịu phần lớn các thiên tai. Ước tính khoảng 60% các thảm họa thiên tai như bão lụt, động đất, nắng nóng và hạn hán trên thế giới xảy ra tại các nước châu Á.

Người dân đi bên đống đổ nát sau khi bão Haiyan đi qua thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, miền trung Philippines ngày 10/11/2013 (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đi bên đống đổ nát sau khi bão Haiyan đi qua thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, miền trung Philippines ngày 10/11/2013 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thập kỷ qua, có tới hơn 10 thảm họa lớn tại khu vực châu Á mà có thể kể tới thảm họa động đất và sóng thần tại Ấn Độ Dương hồi năm 2004 cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người ở 14 quốc gia, cơn bão Nargis hoành hành ở Myanmar năm 2008 làm hơn 100.000 người thiệt mạng, trận lụt kinh hoàng ở Thái Lan hồi năm 2011 làm 800 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hơn 45 tỷ USD hay cơn bão Haiyan xảy ra hồi tháng 11/2013 tại Philippines cướp đi sinh mạng của 6.000 người.

Trước tình hình đó, nhiều nước trong khu vực, nhất là các nước thường xuyên chịu thiên tai như Ấn Độ và Bangladesh, đã đạt được tiến bộ trong việc giảm thiểu thiệt hại thông qua thiết lập các hệ thống cảnh báo sớm cũng như cải thiện khả năng ứng phó.

Bà Margareta Wahlstrom, đại diện của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, cho rằng chính việc xây dựng khả năng ứng phó của các cộng đồng địa phương và những chiến dịch có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của công chúng đã giúp giảm thiểu thiệt hại. Do chủ động phòng chống và tiến hành sơ tán người dân quy mô lớn ở Philippines trước khi bão Haiyan ập vào cũng như ở Ấn Độ trước cơn bão Phailin đã khiến con số thương vong giảm đi nhiều.

Theo bà Walhstrom, việc cải thiện các hệ thống y tế, giáo dục và nâng cao thu nhập đã trở thành những nền tảng để các cộng đồng có nhiều năng lực ứng phó với thiên tai.

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng châu Á về giảm thiểu rủi ro thiên tai sẽ đưa ra một loạt kiến nghị mới về cải cách, lập ra những hệ thống cảnh báo sớm hữu hiệu hơn và gia tăng quyền của phụ nữ – những người dễ bị tổn thương nhất tại những khu vực có thiên tai.

Các kiến nghị trên sẽ được xem xét tại Hội nghị Thế giới của Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai lần thứ ba, diễn ra tại thành phố Sendai (Nhật Bản) vào tháng Ba năm sau.