Tuyên Quang: Đường bị cày nát vì khai thác quặng

ThienNhien.Net – Mặc dù đã hết hạn khai thác nhưng Công ty liên doanh khoáng nghiệp Hằng Nguyên vẫn ngang nhiên khai thác quặng trái phép gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Để mục sở thị vùng khai thác quặng của Công ty Hằng Nguyên, chúng tôi đã “đột kích” điểm mỏ quặng sắt Cây Nhãn, địa phận thôn Khánh Hùng (xã Hùng Đức). Tại đây, máy xúc ngang nhiên hoạt động hết công suất, xe tải trọng tải 30-40 tấn tấp nập vào chở quặng, kéo theo những đám bụi đỏ mù mịt. Khi phát hiện ra chúng tôi, chiếc máy xúc đang hoạt động đột nhiên tắt máy rồi di chuyển về điểm tập kết cách đó khoảng 200 m, những chiếc xe tải chở quặng từ điểm khai thác về khu vực tuyển cũng tạm thời ngừng chạy.

Được biết, theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 18/GP-UBND ngày 26/2/2009 của UBND tỉnh Tuyên Quang cấp cho Công ty Hằng Nguyên thì diện tích khai thác tại điểm mỏ sắt Cây Nhãn là 57 ha, trữ lượng mỏ dự kiến 350 nghìn tấn; công suất khai thác 30 nghìn tấn quặng sắt/năm; thời hạn khai thác 5 năm… Trong trường hợp Công ty Hằng Nguyên vi phạm quy định của pháp luật về khoáng sản hoặc thực hiện không đúng các quy định tại Giấy phép thì sẽ bị thu hồi và công ty này phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan kể cả thiệt hại về tài chính (nếu có).

Công ty Hằng Nguyên vẫn ngang nhiên khai thác quặng dù giấy phép đã hết hạn 3 tháng nay (Ảnh: Báo Tin Tức)
Công ty Hằng Nguyên vẫn ngang nhiên khai thác quặng dù giấy phép đã hết hạn 3 tháng nay (Ảnh: Báo Tin Tức)

Nhưng thực tế, giấy phép khai thác của công ty này đã hết hạn gần 3 tháng nay nhưng họ vẫn ngang nhiên khai thác quặng trái phép. Không những vậy, việc khai thác vận chuyển quặng đã và đang khiến người dân xã Hùng Đức vô cùng bức xúc. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, quặng sau khi được khai thác ở điểm mỏ địa phận thôn Khánh Hùng được các xe trọng tải 30-40 tấn chở qua con đường liên thôn về khu vực tuyển ở thôn Thanh Vân, xã Hùng Đức. Sau khi tuyển rửa xong quặng lại tiếp tục được trở về Nhà máy gang thép Tuyên Quang, tại khu Công nghiệp Long Bình An cách đó khoảng hơn 30km. Điều đáng nói, những con đường liên thôn ở thôn Khánh Hùng và Thanh Vân vốn chỉ rộng 2-3 m để phục vụ đi lại của người dân trong thôn nay bị các xe trọng tải lớn chở quặng “cày xới” tan nát, bụi mù.

Chị Ngô Thị Nhị, thôn Khánh Hùng bức xúc nói: Từ khi Công ty Hằng Nguyên vào khai thác tại đây đã gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân địa phương. Ảnh hưởng lớn nhất là vấn đề đường giao thông, những chiếc xe trọng tải lớn chạy với mật độ cao khiến đường bị phá hỏng hoàn toàn. Mỗi khi trời mưa, người dân trong thôn bị cô lập vì đường trơn trượt, lầy lội không thể đi được. Còn những lúc trời nắng thì bụi bay mù mịt, ngồi trong nhà cũng không nhìn thấy mặt người. Trước khi ăn cơm, gia đình tôi đều phải rửa lại bát vì quá nhiều bụi bẩn. Người dân chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty Hằng Nguyên phải sửa chữa lại đường cho dân nhưng công ty vẫn chưa thực hiện…

Cùng tâm trạng với chị Nhị, bà Tống Thị Út, thôn Khánh Hùng, cho biết: Người dân chúng tôi đã nhiều lần họp nhóm, họp thôn, yêu cầu Công ty Hằng Nguyên mở rộng đường để đảm bảo an toàn cho người dân trong thôn. Đã nhiều năm chúng tôi sống trong lo sợ vì đường thì nhỏ, xuống cấp mà ô tô chở quặng có trọng tải lớn, cộng với lưu lượng qua lại rất đông nên vô cùng nguy hiểm…

Những chiếc xe tải chở quặng như thế này đang phá nát đường liên thôn (Ảnh: Báo Tin Tức)
Những chiếc xe tải chở quặng như thế này đang phá nát đường liên thôn (Ảnh: Báo Tin Tức)

Chúng tôi trao đổi những bức xúc của người dân với ông Lý Văn Kim, Chủ tịch UBND xã Hùng Đức, ông Kim khẳng định: Việc Công ty liên doanh khoáng nghiệp Hằng Nguyên đã hết hạn khai thác theo giấy phép được cấp, nhưng vẫn tiến hành khai thác ở mỏ sắt Cây Nhãn, xã Hùng Đức là có thật. Xã chúng tôi đã báo cáo việc này lên UBND huyện Hàm Yên. Còn về vấn đề các xe ô tô tải của Công ty liên doanh khoáng nghiệp Hằng Nguyên chở quặng phá hỏng đường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã cũng đã nhiều lần có ý kiến với công ty và các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí, theo kế hoạch thì công ty phải làm đường để vận chuyển quặng từ mỏ về khu vực tuyển quặng nhưng công ty vẫn chưa thực hiện và đang sử dụng đường của các thôn trên địa bàn xã.

Khai thác trái phép, phá hỏng đường giao thông ảnh hưởng tới cuộc sống, gây bức xúc trong nhân dân. Việc làm này của Công ty liên doanh khoáng nghiệp Hằng Nguyên rất cần sớm được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang xem xét xử lý.