Cháy hàng trăm ha rừng tại Bắc Giang

Từ một đám cháy rừng tại khu vực khe Hang Cạn, thôn Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang từ chiều ngày 7-12, đến nay, đám cháy đã lan ra các cánh rừng thuộc xã Nham Sơn và thị trấn Neo, Yên Dũng tỉnh Bắc Giang với hàng trăm ha rừng bị thiệt hại.

Đám cháy rừng tiếp tục bùng phát, lan rộng.

Đến sáng 9-12, dọc tuyến đường vào thôn Kem, nhiều xe cứu hỏa của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an tỉnh Bắc Giang đỗ dọc hai bên cùng hàng chục xe quân sự chở cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội tới tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do đám cháy ở trên núi cao nên tất cả các xe cứu hỏa không tiếp cận được hiện trường. Hàng trăm chiến sĩ thuộc lực lượng công an, kiểm lâm, quân đội và người dân tham gia dập lửa. Mặc cho ngọn lửa bốc cao với sức nóng khủng khiếp, nhiều chiến sĩ vẫn lăn xả vào chặt cây, dọn thực bì làm đường băng trắng ngăn lửa lan rộng.

Vì lớp thực bì quá dày lại mọc trên triền núi dốc nên lực lượng chữa cháy gần như bất lực bởi dập tắt chỗ này thì chỗ khác lại bùng phát mạnh hơn. Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng Kiểm lâm trong tỉnh tham gia dập lửa, với phương châm chưa dập tắt các đám cháy thì không ai được rời khỏi hiện trường.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết, do đám cháy quá lớn, ngoài huy động lực lượng tại chỗ, chính quyền địa phương đã huy động nhiều đơn vị tham gia chữa cháy như Sư đoàn 3 (Quân khu 1), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Trường Quân sự Quân đoàn 2, lực lượng kiểm lâm tỉnh… Tổng cộng có khoảng một nghìn người. Thời hiện tại các đám cháy đã lan tới đỉnh dãy Nham Biền, lan nhanh về phía Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, các lực lượng chữa cháy vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa.

Ông Hà Minh Quý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay, hiện tại chỉ còn biện pháp duy nhất là cắt đường băng trắng cản lửa. “Do gió mạnh và lớp thực bì ràng ràng quá dày nên chúng tôi không thể dùng biện pháp đốt có kiểm soát để dập các đám cháy”.

Hiện các lực lượng chữa cháy tỉnh Bắc Giang vẫn đang nỗ lực dập lửa bằng các biện pháp thô sơ, bởi địa hình núi cao hiểm trở khó tiếp cận các đám cháy.