Hà Nội: Ô nhiễm môi trường công nghiệp nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Ngày 22/5, trong buổi giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND thành phố Hà Nội tại Sở Công thương Hà Nội cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình xả thải của các cụm công nghiệp và các khu giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố đang ở mức nghiêm trọng. Trong khi thực hiện đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại những nơi này còn hạn chế.

Hiện toàn thành phố có 107 cụm công nghiệp, trong đó có 91 cụm chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguyên nhân được lý giải, do quy hoạch cụm công nghiệp trước đó có tính tràn lan, việc thực hiện các thủ tục đánh giá tác động môi trường và công tác quản lý môi trường của các cụm công nghiệp chưa được quan tâm đúng mức.

Một số cụm công nghiệp không có quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc có nhưng không được triển khai đồng bộ. Một mặt, chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp là không nhỏ so với một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác. Mục tiêu của chủ đầu tư hạ tầng là giảm suất đầu tư nhằm thu hút doanh nghiệp thứ phát vào cụm nên chưa thực hiện đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Thành phố cũng có 7 khu giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp tập trung, 7 khu giết mổ thủ công tập trung, 7 khu giết mổ bán công nghiệp cùng 444 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ. Trong đó chỉ có 4 khu giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp tập trung được đầu tư đồng bộ phần giết mổ có trang bị dây chuyền công nghiệp và hạng mục xử lý chất thải. Đối với các cơ sở giết mổ thủ công đều mất vệ sinh thú y, không đảm an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường xung quanh. Lượng nước thải phát sinh lớn, chứa nhiều thành phần ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn môi trường hàng chục lần, quá tải lượng ô nhiễm cao khi không được xử lý, gây ô nhiễm môi trường nước một cách trầm trọng, là nguồn phát sinh lây truyền dịch bệnh khó kiểm soát.

Chủ yếu các đơn vị, cơ sở không đầu tư hệ thống xử lý chất thải do chi phí cao, làm tăng giá thành sản phẩm, giảm sức cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, các đơn vị vận hành thêm hệ thống xử lý chất thải sẽ phải thực hiện các phí, lệ phí, chi phí chung theo quy định của Nhà nước càng làm giá sản phẩm cao hơn so với các cơ sở giết mổ thủ công.

Để giải quyết tình trạng trên, Sở Công Thương Hà Nội đang thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Cụ thể, yêu cầu các đơn vị lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đối với các cụm còn quỹ đất xây dựng. Những cụm không còn quỹ đất sẽ yêu cầu doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khuôn viên doanh nghiệp trước khi xả thải ra hệ thống thoát nước chung của cụm. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, Sở Công Thương tăng cường kiểm tra xử lý những trường hợp giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát các quyết định, quy định của thành phố và Trung ương đối với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cụm công nghiệp, chất thải khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung để tham mưu cho thành phố từng nội dung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay, đề xuất hướng khắc phục, xử lý. Đồng thời các sở, ngành rà soát các cụm công nghiệp để gỡ vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp.