Bắc Kạn phát triển các cụm công nghiệp có quy mô nhỏ

ThienNhien.Net – Ông Hoàng Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cho biết: địa hình tỉnh Bắc Kạn chủ yếu là đồi núi nên rất khó triển khai những khu công nghiệp có quy mô diện tích mặt bằng lớn.

Vì vậy, việc hình thành các cụm công nghiệp có quy mô nhỏ, cơ chế hoạt động linh hoạt, mềm dẻo để thu hút vốn đầu tư xây dựng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phù hợp.

Đây cũng được coi là biện pháp đột phá để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phân bổ lại lực lượng sản xuất trên địa bàn, thu hút đầu tư.

Ảnh minh họa: Báo Công Thương
Ảnh minh họa: Báo Công Thương

Theo đề án Quy hoạch và phát triển các cụm công nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2020, có xét đến năm 2025, tỉnh Bắc Kạn sẽ phát triển 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 488 ha, tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, thu hút khoảng 39.112 lao động (giai đoạn 2011-2015 thành lập mới 7 cụm công nghiệp, giai đoạn 2016-2020 phát triển mạnh khoảng 11 cụm công nghiệp, xét đến năm 2025 tiếp tục phát triển khoảng 9 cụm công nghiệp).

Các cụm công nghiệp sẽ được phân chia thành 4 tiểu vùng gồm tiểu vùng trung tâm chạy dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 3 gồm các huyện Chợ Mới, Bạch Thông và thị xã Bắc Kạn; tiểu vùng phía Đông gồm toàn bộ huyện Na Rì; tiểu vùng phía Tây gồm toàn bộ huyện Chợ Đồn; tiểu vùng phía Bắc và Tây Bắc gồm các huyện Ba Bể, Pác Nặm và Ngân Sơn.

Các cụm công nghiệp này hoạt động sản xuất chủ yếu là công nghiệp chế biến khoáng sản và chế biến nông-lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo.

Mục tiêu của Đề án đưa ra là đến năm 2020 các huyện, thị trong tỉnh đều có ít nhất một cụm công nghiệp; các cụm công nghiệp được quy hoạch riêng biệt với các khu dân cư và bố trí tại các điểm có kết cấu hạ tầng thuận lợi, gắn với vùng nguyên liệu và nguồn lao động, có điều kiện xử lý và bảo vệ môi trường, đảm bảo cho công nghiệp phát triển có hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn mới có một khu công nghiệp đi vào hoạt động là khu công nghiệp Thanh Bình (huyện Chợ Mới) có diện tích 153,8 ha. Tuy nhiên, khu công nghiệp này chỉ có hai nhà máy là nhà máy sản xuất gỗ ván ép Sahabak và nhà máy sắt xốp Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, hai cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch là cụm công nghiệp Huyền Tụng (thị xã Bắc Kạn) và cụm công nghiệp Pù Pết (huyện Ngân Sơn), trong đó cụm công nghiệp Pù Pết mới triển khai giai đoạn 1 với diện tích 16,7 ha.